งาน อรุณ สรเทศน์ รำลึก ปี พ.ศ. 2566


เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2566 ณ ห้องประชุม ชั้น 2 อาคารเจริญวิศวกรรม (อาคาร 4) คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มูลนิธิอรุณ สรเทศน์ ได้จัดงาน อรุณ สรเทศน์ รำลึก ปี พ.ศ. 2566 พร้อมเปิดตัว “โครงการจัดตั้งสถาบันคาร์บอนเพื่อความยั่งยืน (Carbon Institute for Sustainability : CBiS)”

โดยเป็นความร่วมมือระหว่างมูลนิธิ อรุณ สรเทศน์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและสมาคมนิสิตเก่าวิศวกรรมศาสตร์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีจุดมุ่งหมายในการเป็นสถาบันที่มุ่งเน้นการบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจกตามหลักวิศวกรรม ผ่านการถ่ายทอดองค์ความรู้และร่วมพัฒนานวัตกรรม เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจคาร์บอนต่ำอย่างมีส่วนร่วม โดยได้รับเกียรติจาก ศาสตราจารย์ ดร.สุพจน์ เตชวรสินสกุล คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์และรองประธานกรรมการมูลนิธิ อรุณ สรเทศน์ ให้เกียรติกล่าวเปิดงาน และได้มีการประกาศความร่วมมือในการดำเนินโครงการฯ กับหน่วยงานภาคส่วนต่าง ๆ ได้แก่ กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย บริษัท เพอร์เพ็ทชวล อินโนเวชั่น จำกัด บริษัท DMG Events คณะทำงาน CCUS Consortium ภาควิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อมและหลักสูตรนวัตวิศวกรรมเพื่อความยั่งยืน (IES) คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

จากนั้น ภายในงานได้มีการจัดกิจกรรมเสวนาวิชาการแบบไฮบริด หัวข้อ “Carbon Footprint towards Thailand SMEs inclusive growth” โดยได้รับเกียรติจากวิทยากรที่มีความเชี่ยวชาญจากหลายสาขาร่วมแบ่งปันประสบการณ์และแลกเปลี่ยนมุมมองในการนำพา SMEs ของประเทศไทยสู่การเติบโตอย่างยั่งยืน ได้แก่ ดร.พิรุณ สัยยะสิทธิ์พานิช เลขานุการสำนักงานนโยบายและแผนการจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม คุณเกียรติชาย ไมตรีวงษ์ ผู้อำนวยการองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) คุณพิพิธ อเนกนิธิ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) ศาสตราจารย์ ดร.สุพจน์ เตชวรสินสกุล คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ คุณวฤต รัตนชื่น ผู้ช่วยผู้ว่าการวิจัย นวัตกรรม และพัฒนาธุรกิจ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย โดยมีศาสตราจารย์ ดร.พิสุทธิ์ เพียรมนกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นผู้ดำเนินการเสวนา

นอกจากนี้ กิจกรรมภายในงานได้มีการมอบรางวัลกิจกรรม “Faculty Future; race to zero concept” ของคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อันเป็นโครงการประกวดที่เปิดโอกาสให้นิสิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ร่วมเสนอแนวคิดลดการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกของคณะ และการรายงานความคืบหน้าของโครงการที่ได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิอรุณ สรเทศน์


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save