เปิดมุมมองด้านการศึกษาเทคโนโลยี Metaverse ที่มุ่งตอบโจทย์ความต้องการอุตสาหกรรม


คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดตัวหลักสูตรแห่งโลกอนาคต สอนเด็กไทยสร้างเมตาเวิร์สบนโลกเสมือนจริง ผ่านหลักสูตรระยะสั้น “เมตาเวิร์สและการประยุกต์ใช้” เปิดกว้างเรียนได้ตั้งแต่เด็กมัธยมไปจนถึงวัยเกษียณ

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2565 เนื่องในวันสถาปนาคณะวิศวฯ จุฬาฯ ครบรอบ 109 ปี คณะวิศวกรรมศาสตร์นำโดย ศาสตราจารย์ ดร.สุพจน์ เตชวรสินสกุล คณบดี เปิดมุมมองด้านการศึกษาเทคโนโลยี Metaverse ที่มุ่งตอบโจทย์ความต้องการอุตสาหกรรม Metaverse และสังคมยุคดิจิทัลที่กำลังเป็นที่นิยมของสังคมบนโลกเสมือนจริง ผ่านเวทีเสวนา “METAVERSE หลักสูตรสร้างคนผลิตผลงานบนโลกเสมือนจริง” ณ หอประชุมใหญ่ คณะวิศวฯ จุฬาฯ โดยกล่าวถึงมุมมองและความสำคัญของการพัฒนาการศึกษาเพื่อรองรับตลาดแรงงานด้านเทคโนโลยี Metaverse ที่ปัจจุบันคณะวิศวกรรมศาสตร์มีการเปิดสอนหลักสูตรระยะสั้น ภายใต้โครงการ “Chula Engineering สนับสนุนการเรียนรู้ตลอดชีวิต (Lifelong Learning)” เพื่อพัฒนาทักษะความรู้เทคโนโลยีเมตาเวิร์สและการประยุกต์ใช้ที่ผู้เรียนสามารถสร้างเมตาเวิร์สและแบบจำลองในโลกเสมือนจริงได้ ผ่านการเรียนรู้ ลงมือปฏิบัติจริงและทดลองสร้างโมเดลในการสร้างเมืองเมตาเวิร์สบนแพลตฟอร์มการเรียนรู้ PIES (Platform of Innovative Engineering for Sustainability) ที่มีความยืดหยุ่นทั้งแบบออนไลน์และออนไซต์ โดยหลังจบหลักสูตร ผู้เรียนยังได้รับใบรับรองการผ่านหลักสูตรที่นำไปต่อยอดในการประกอบธุรกิจ หรือสะสมหน่วยกิตเพื่อต่อยอดการศึกษาในหลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขานวัตวิศวกรรมเพื่อความยั่งยืน (Innovative Engineering for Sustainability) หรือ หลักสูตร IES ได้ด้วย โดยแพลตฟอร์มการเรียนรู้ที่คณะฯ จัดทำขึ้นนี้จะมีความหลากหลายสำหรับผู้เข้าเรียนและเปิดกว้าง สามารถเรียนได้ตั้งแต่กลุ่มวัยรุ่นหรือเยาวชนที่ชื่นชอบการเล่นเกมส์ และอยากสร้างเกมส์แบบโลกเสมือนจริงที่กำลังนิยมอยู่ หรือจะเป็นกลุ่มคนวัยทำงานที่ต้องการพัฒนาทักษะเพิ่มเติม Upskill ให้กับตัวเองทันกับเทคโนโลยีสมัยใหม่มากยิ่งขึ้น

โดยในงาน คณะวิศวกรรมศาสตร์ได้รับความร่วมมือและได้รับเกียรติจากผู้เชี่ยวชาญและผู้มีประสบการณ์ด้าน Metaverse จาก ดร.ประวีร์ เครือโชติกุล Head of Chulalongkorn University, Technology Center (UTC) หน่วยงานที่สนับสนุนกสร้างนวัตกรรม คุณจตุพร รักไทยเจริญชีพ CEO บริษัท อินโนว่า อินเตอร์แอคทีฟ สตูดิโอ จากภาคอุตสาหกรรม Metaverse คุณอราคิน รักษ์จิตตาโภค Head of Novel Engine Execution Department บริษัท แอดวานซ์อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) คุณธวัชชัย ฤกษ์สำราญ รองผู้อำนวยการธุรกิจโมบายล์ และคณะกรรมการยุทธศาสตร์ 5G บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และคุณชญาน์ทิพย์ โลจนะโกสินทร์ ผู้ก่อตั้งบริษัท U2Pro consulting มาร่วมเปิดมุมมองและประสบการณ์จริงจากหลากหลายแง่มุมในวงการเมตาเวิร์สที่พบว่าในภาคอุตสาหกรรมและภาคธุรกิจเองยังมีความต้องการบุคลากรสายงานนี้เป็นจำนวนมาก และเผยค่าตอบแทนในการสร้างเมตาเวิร์สที่ยังค่อนข้างสูงตามความสามารถและประสบการณ์ นับเป็นความท้าท้ายของภาคการศึกษาที่จำเป็นต้องเร่งผลิตนิสิตและเพิ่มทักษะความรู้ให้กับบุคลากรสายงานเมตาเวิร์สให้สามารถรองรับการทำงานและความต้องการของตลาดแรงงานในปัจจุบันและอนาคตที่คาดว่าจะมีความนิยมเพิ่มขึ้น โดยผู้เรียนจะสามารถนำความรู้ที่ได้ไปต่อยอดพัฒนาธุรกิจตัวเองให้เข้ากับเทคโนโลยีเมตาเวิร์ส ที่จะตอบโจทย์ผู้ประกอบธุรกิจได้ด้วย

ทั้งนี้ผู้ที่สนใจเข้าศึกษาในหลักสูตร PIES (Platform of Innovative Engineering for Sustainability) สามารถดูรายละเอียดได้ที่ https://www.eng.chula.ac.th/th/pies

นอกจากนี้ ภายในงานยังได้มีการแสดงนิทรรศการผลงานวัตกรรมที่เกี่ยวข้อง ดังนี้

1. โครงการการทดลองการสื่อสารด้วยระบบ 5G สำหรับรถไร้คนขับ โดยเป็นการพัฒนา โลกเสมือนในจุฬา (Chula Digital Twins for Autonomous Vehicle) ขึ้นมาเพื่อใช้ทดสอบการวิ่งของรถไร้คนขับก่อนการทดลองที่สถานที่จริง

2. ระบบฝาแฝดดิจิทัล โรงไฟฟ้าเขื่อนท่าทุ่งนาบนโลกเสมือนจริ

3. แบบจำลองสามมิติของหอประวัติจุฬาฯ ผ่านเทคโนโลยีเสมือนจริง

4. เกมส์เก็บผักและผลไม้บนโลกเสมือนจริงสำหรับบำบัดผู้สูงวัยที่มีภาวการณ์รู้คิดบกพร่องเล็กน้อย

ที่มา: https://www.eng.chula.ac.th/th/34411


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save