เทคโนโลยีย้อนความชรา “Reverse Aging”


ถอดความจากบทสนทนาของ ดร.วิษณุ ตัณฑวิรุฬห์ วศ.26
ในรายการ Smart Life คลื่นความถี่ FM.90.5 MHz. ออกอากาศวันที่ 29 กันยายน 2564


…ใคร ๆ ก็ไม่อยากแก่ อยากเป็นหนุ่มเป็นสาวตลอดไป อยากสวย อยากหล่อ อ่อนเยาว์…

นวัตกรรมล่าสุดที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อการชะลอวัยของมนุษย์ เข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวัน สำหรับชาวต่างประเทศกำลังนิยมชมชอบ การทำไฮเปอร์บาริค ออกซิเจน (Hyperbaric Oxygen Treatment) หรือ การเข้าห้องออกซิเจนที่มีความดันสูง ซึ่งทำให้ดูอายุน้อยลงได้ และอีกวิธีคือการฉีดพลาสม่า (Plasma Treatment) โดยคัดเลือกเลือดของคนที่มีอายุระหว่าง 16-25 ปี นำมาปั่นเป็นพลาสม่าแล้วฉีดเข้าผู้ที่ต้องการชะลอวัย

สำหรับคนไทยก็มีตำนานเรื่องยาอายุวัฒนะ เช่น ยาแผนโบราณชื่อ “ลูกแปลกแม่” เป็นยาอายุวัฒนะ ส่วนประกอบ 3 อย่าง ได้แก่ มะตูมนิ่ม กล้วยน้ำไทและพริกไทย ทานแล้วผิวพรรณดี คงความสวยสาว ช่วยเสริมฮอร์โมนเพศหญิง หาซื้อได้ที่ร้านสมุนไพรเจ้าคุณเป๋อ อีกขนานหนึ่งคือ “ตรีผลา” สมุนไพรธรรมชาติ ไม่เกิดผลกระทบข้างเคียง ส่วนประเทศเพื่อนบ้านเราอย่างมาเลเซีย ก็มีสมุนไพรชื่อ “ทองแคทอาลี่” (Tongkat Ali) หรือรากปลาไหลเผือกสายพันธ์มาเลย์ เป็นรากไม้ช่วยเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศชาย เพิ่มฮอร์โมนเพศชาย เทสโทสเทอโรน (Testosterone)

โยเกิร์ต

“โยเกิร์ต” ทำให้คนบัลแกเรียมีอายุยืนที่สุดในโลก

กว่า 100 ปีมาแล้ว เมื่อปี คศ.1908 “อิลียา เมชนิคอฟ” นักวิทยาศาสตร์ชาวรัสเซียที่ได้รับรางวัลโนเบิล (Nobel Prize) สาขาสรีรวิทยาหรือการแพทย์ เป็นคนแรกที่ค้นพบว่า เม็ดเลือดขาวสามารถต่อสู้กับเชื้อโรคร้ายได้ และได้ทำการศึกษาวิจัยเรื่องคนชาติใดมีอายุยืนที่สุดในโลก พบว่า “คนบัลแกเรีย” มีอายุยืนที่สุด สุขภาพแข็งแรง เนื่องจากได้ทานโยเกิร์ตหลังอาหารทุกมื้อ ในโยเกิร์ตจะมีแบคทีเรียตัวหนึ่งที่เรียกว่า “แล็คโตแบซิลลัส บัลการิคัส” (Lactobacillus Bulgaricus) ซึ่งจะไปไล่กินอาหารที่อยู่ในลำไส้ที่เป็น Precancerous หรือต้นกำเนิดของโรคมะเร็ง ตอนที่พระเจ้าฟรองซัวส์ที่ 1 แห่งฝรั่งเศสประชวรหนัก ปวดท้องตลอด มีแพทย์ชาวยิวนำโยเกิร์ตที่หมักจากนมแพะของบัลแกเรียให้เสวย สุดท้ายพระองค์หายประชวรหายปวดท้อง อีกตัวอย่างหนึ่งมีการทดลองกับหนู โดยนำแบคทีเรียในลำไส้ของหนูหนุ่มไปใส่ในหนูแก่ ปรากฎว่าหนูแก่คึกคักขึ้น แสดงว่าแบคทีเรียในลำไส้เราส่งผลต่อพลังชีวิต “โยเกิร์ต” จึงเป็นยอดอาหารชะลอวัยที่ปัจจุบันหาทานได้ง่าย โดยสังเกตุฉลากบนบรรจุภัณฑ์ว่ามีแล็คโตแบซิลลัส บัลการิคัส จุลินทรีย์สายพันธุ์แท้จากบัลแกเรีย ประเทศต้นกำเนิดของโยเกิร์ต

“เรสเวอราทรอลในไวน์แดง” สุดยอดต้านอนุมูลอิสระ คงความหนุ่มสาว

อาหารชะลอวัยจะต้องมีสารต้านอนุมูลอิสระ หรือ Antioxidant ได้แก่ ผัก ผลไม้ที่มีวิตามินซี หรือเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยยับยั้งหรือลดการเกิดปฏิกิริยาการเผาไหม้ในร่างกายมนุษย์ หรือออกซิเดชัน (Oxidation) โดยร่างกายนำออกซิเจนมาทำให้เกิดพลังงาน หากเกิดการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ ก็จะเกิดอนุมูลอิสระ (Free Radical) ถือเป็นสิ่งแปลกปลอม หากไปเกาะกับเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย ก่อให้เกิดความผิดปกติ เซลล์ถูกทำลาย และเสื่อมได้เร็ว เกิดเป็นโรคชรา แก่ก่อนวัย โรคภัยต่าง ๆ และกลายพันธุ์ไปสู่เซลล์มะเร็งได้ อาหารชะลอวัยกลุ่มนี้ ได้แก่ ฝรั่ง มะละกอ ส้ม มะนาว หรือจะทานวิตามินซีสกัด ฤทธิ์จะอยู่ได้นาน 8 ชั่วโมงและขับออกทางปัสสาวะ และที่บอกเล่ากันมาอย่างยาวนานว่าดื่ม ไวน์แดง แล้วจะอายุยืน เพราะในไวน์แดงมีสารเรสเวอราทรอล (Resveratrol) จำนวนมาก ถูกค้นพบเมื่อปี ค.ศ. 1939 โดยคุณมิชิโอะ ชาวญี่ปุ่น ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ผิวพรรณอ่อนเยาว์ ชะลอความแก่ ป้องกันโรคหัวใจ และพบมากในตระกูลพืชญี่ปุ่น นอชวีด ปัจจุบันเรสเวอราทรอลจะสกัดเป็นผงแบบเข้มข้น ทานได้ปริมาณ 450-1,000 มิลลิกรัมต่อวัน การเลือกซื้อของแท้มีคุณภาพ ให้ดูที่ข้างกระป๋อง จะระบุว่า Trans Resveratrol จะเป็นผงสีขาว แต่ถ้าไม่ดี ราคาถูก จะระบุว่า cis ผงสีเทา ถ้าเป็นแคปซูลก็ลองเปิดดูว่าเป็นสีอะไร หาซื้อได้ทางออนไลน์แต่มักจะไม่ใช่ของแท้

ผัก ผลไม้

ดร.เดวิด ซินแคลร์
ดร.เดวิด ซินแคลร์

MNM สารตั้งต้นของ NAD+ นวัตกรรมล่าสุดแห่งการชะลอวัย

ล่าสุดทางวิทยาศาสตร์พิสูจน์แล้วว่าชีวิตของคนเราจะต้องมีน้ำอมฤต หรือสาร NAD+ (นิโคตินาไมด์ อะดีนีน ไดนิวคลีโอไตด์ (Nicotinamide Adenine Dinucleotide) ที่ช่วยให้เรามีพลังชีวิต ถ้าเราแก่ลง NAD+ จะตกลงเรื่อย ๆ ถ้าถึงศูนย์ก็จะเสียชีวิต ตัวที่สร้าง NAD+ เกิดขึ้น คือการออกกำลังกาย และอาหาร ตอนนี้มีนักวิทยาศาสตร์ชาวออสเตรเลีย ดร.เดวิด ซินแคลร์ (Professor David Sinclair) จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ค้นพบว่า Precursor ซึ่งเป็นตัวตั้งต้นของ NAD+ คือ MNM (Molecular Nanomachines) เมื่อทาน MNM แล้วร่างกายจะรู้สึกเปลี่ยนไป แข็งแรงขึ้น ซึ่งสารนี้ก็มีอยู่ในอาหารประเภทผัก เช่น อะโวควาโด้ บล็อคเคอรี่ กะหล่ำปลี ถั่วแระญี่ปุ่น แตงกวา ส่วน MNM ที่สกัดได้ทำการทดลองกับมนุษย์ (Human Trial) คาดว่าต่างประเทศจะผลิตจำหน่ายปีหน้า

“Autophagy” การกลืนกินตัวเองของเซลล์…ย้อนวัย ดูเด็กขึ้น

ดร.โยชิโนริ โอซูมิ ได้รับรางวัลโนเบลในปี 2016 เป็นผู้ค้นพบ กระบวนการกลืนกินตัวเองของเซลล์ (Autophagy) เมื่อต้องอดอาหาร เป็นการซ่อมแซมตัวเองของเซลล์ ทำให้ร่างกายแข็งแรง ไม่แก่ตัว เป็นอีกวิธีหนึ่งของการชะลอวัยที่กำลังนิยม โดยการอดอาหารให้ได้เกิน 16 ชั่วโมงต่อวัน หรือเริ่มจากการรับประทานอาหารวันละ 1 มื้อ จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการกินตัวเองของเซลล์ ทำให้ผิวพรรณแลดูสดใส สวยและดูเด็กขึ้นทันตา

เรียกว่านวัตกรรมเปลี่ยนโลกจริง ๆ มนุษย์เราอาจมีอายุยืนถึง 150 ปี อย่างมีคุณภาพ หากเราปฏิบัติตามไม่ว่าจะเป็นการรับประทานโยเกิร์ตบัลแกเรีย ทานวิตามินซี เบต้าแคโรทีน ไวน์แดง สาร MNM ใน NAD+ และการอดอาหาร พร้อมกับการออกกำลังกายและนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save