ทักษิณ ตันติไพจิตร วศ.24 ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไฟร์เทรดเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน)

ทักษิณ ตันติไพจิตร วศ.24 ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไฟร์เทรดเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) ผู้นำทางด้านธุรกิจระบบดับเพลิงในไทย มายาวนานนับ 21 ปี…


เรามุ่งมั่นที่จะใช้ความรู้ และความเชี่ยวชาญทางด้านวิศวกรรม เพื่อให้บริการลูกค้าอย่างเต็มความสามารถ ตั้งแต่เริ่มออกแบบ ติดตั้งระบบ จนถึงส่งมอบงาน

กองบรรณาธิการวารสารอินทาเนียได้มีโอกาสเข้าร่วมพูดคุยกับ ทักษิณ ตันติไพจิตร วศ.24 ที่ให้เกียรติมาเล่าประสบการณ์ตั้งแต่สมัยเรียน และเริ่มก่อตั้ง บริษัท ไฟร์เทรดเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) จนได้มาเป็นผู้นำของธุรกิจระบบดับเพลิงที่สร้างชื่อเสียงมายาวนานนับ 21 ปี

ทักษิณ ตันติไพจิตร วศ.24 จบปริญญาตรี วิศวกรรมเครื่องกลจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

สมัยที่เรียนได้เป็นนักกีฬาว่ายน้ำและโปโลน้ำ ได้รับเลือกให้เป็นนักกีฬาตัวแทนของคณะวิศวฯ และตัวแทนของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตั้งแต่ปี 2 จนถึงปี 4 อีกทั้งได้รับเกียรติให้เป็นประธานชมรมกีฬาทางน้ำของคณะวิศวฯ และประธานกีฬาทางน้ำของจุฬาฯ นอกจากนี้ได้เข้าร่วมกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมายของคณะวิศวฯ หรือของจุฬาฯ เช่นกัน

“ได้ไปแข่งกีฬาวิศวฯ 8 Gaer ในส่วนของมหาวิทยาลัยก็มีโอกาสได้เป็นตัวแทนไปแข่งโปโลน้ำกีฬามหาวิทยาลัย โปโลน้ำชิงแชมป์แห่งประเทศไทย ซึ่งในตอนนั้นทั้งตารางเรียนและตารางการฝึกซ้อมแน่นมาก เพราะฉะนั้นการแบ่งเวลาและความรับผิดชอบ จึงเป็นสิ่งสำคัญ และผมก็พยายามทำทั้ง 2 อย่างควบคู่กันไปเพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด”

“ผมเป็นคนที่ทำทุกอย่างด้วยความตั้งใจและทำเต็มที่ เมื่อเวลาที่เรามองย้อนกลับไป เราจะได้ไม่รู้สึกเสียดายว่าสิ่งนี้เราทำเต็มที่และตั้งใจพอแล้วหรือยัง…”

การเป็นนักกีฬาและร่วมทำกิจกรรมนั้น มีข้อดีหลายอย่างทำให้ได้รู้จักรุ่นพี่ รุ่นน้องและสนิทกับเพื่อน ๆ ในรุ่น ซึ่งหลังจากที่เรียนจบออกมา ก็ยังมีการร่วมทำกิจกรรมกับทางคณะวิศวฯ จุฬาฯ มาโดยตลอด

เป็นผู้นำตั้งแต่เริ่มต้นไฟร์เทรด…

หลังจากเรียนจบเริ่มทำงานในตำแหน่งวิศวกรฝ่ายบริการบริษัท จาร์ดีแมธทีสัน (ประเทศไทย) จำกัด รับผิดชอบงานด้านบริการและติดตั้งเครื่องปรับอากาศ ก่อนจะเปลี่ยนเส้นทางมาสู่วิศวกรขายเครื่องสูบน้ำดับเพลิงของ บริษัท ดีทแฮล์ม (ประเทศไทย) จำกัด

ในการทำงานทั้ง 2 บริษัทใช้ระยะเวลา 5 ปี และตลอดเวลาก็เป็นการเรียนรู้และสั่งสมประสบการณ์และชื่อเสียงจนมาเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกธุรกิจตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์ดับเพลิงแบรนด์จากต่างประเทศนับ 10 ปี ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ได้มาริเริ่มทำธุรกิจของตัวเอง

“โชคดีที่เราได้เป็นตัวแทนสินค้าทางด้านดับเพลิงที่เป็นผู้นำในตลาด บริษัทฯ เป็นตัวแทนให้แก่แบรนด์ชั้นนำที่มีประวัติการก่อตั้งมายาวนานนับ 100 ปี เพราะฉะนั้นในแง่ของสินค้านี้ จะทำให้ลูกค้าเชื่อมั่นในคุณภาพของสินค้าที่ได้มาตรฐาน ซึ่งในปัจจุบันไฟร์เทรดก็ยังเป็น Partner ที่ทำงานร่วมกันมายาวนานนับ 30 ปี”

ทักษิณ ตันติไพจิตร
ทักษิณ ตันติไพจิตร วศ.24 ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไฟร์เทรดเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน)

ประสบการณ์ในธุรกิจระบบดับเพลิงมากกว่า 21 ปี ของผู้บริหารที่มีวิสัยทัศน์ก้าวไกล

ด้วยความมุ่งมั่นที่จะขยายตลาดระบบดับเพลิงเพื่อให้สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้า โดยคำนึงถึงความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินของลูกค้า เป็นหัวใจสำคัญของการดำเนินธุรกิจ

บริษัท ไฟร์เทรดเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) จึงได้ถือกำเนิดขึ้นใน พ.ศ. 2542 และใน พ.ศ. 2543 ได้มีการเพิ่มทุนจดทะเบียนเป็น 10 ล้านบาท และเพิ่มเป็น 20 ล้านบาท ในปี พ.ศ. 2544 บริษัทมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ใน พ.ศ. 2545 ได้เพิ่มกลุ่มสินค้าอีกมากมายเรียกได้ว่ามีการพัฒนาอย่างไม่หยุดนิ่งตลอดระยะเวลากว่า 20 ปี

และใน พ.ศ. 2559 มีการเพิ่มทุนจดทะเบียนเป็น 300 ล้านบาท จึงไม่ใช่เรื่องยากที่ไฟร์เทรดเอ็นจิเนียริ่งจะก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำในธุรกิจนำเข้าและจัดจำหน่ายอุปกรณ์ระบบดับเพลิงแบบครบวงจรจากบริษัทชั้นนำระดับโลกที่มีศักยภาพที่โดดเด่น พร้อมทั้งยังให้บริการออกแบบและติดตั้งระบบดับเพลิงอัตโนมัติ และระบบสัญญาณแจ้งเหตุเพลิงไหม้ ด้วยทีมวิศวกร ช่างผู้ชำนาญเฉพาะทางที่มียอดขายอันดับ 1 ในประเทศไทย ติดต่อกันมาหลายปี

เรียกได้ว่าเป็นการให้บริการแบบครบวงจร มีมาตรฐาน ด้วยสินค้าหลากหลายกว่า 11,000 รายการ ภายใต้ตราสินค้าที่มีชื่อเสียงมากกว่า 35 แบรนด์ ซึ่งเป็นแบรนด์ที่บริษัทฯ ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นตัวแทนจำหน่ายทั่วไป และเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้ารายเดียวในประเทศไทย

ผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ แบ่งออกเป็น 3 กลุ่มหลัก ได้แก่

 1. กลุ่มผลิตภัณฑ์ดับเพลิงและอุปกรณ์ประกอบของอุปกรณ์ดับเพลิง อาทิ เครื่องสูบน้ำดับเพลิง วาล์วดับเพลิง หัวสปริงเกอร์ ถังดับเพลิงชนิดพกพา ตู้ดับเพลิง สายดับเพลิงแบบต่าง ๆ รวมถึงข้อต่อแบบ Grooved Coupling
 2. กลุ่มผลิตภัณฑ์ระบบดับเพลิงอัตโนมัติแบบต่าง ๆ ได้แก่ ระบบดับเพลิงด้วยน้ำ Water Sprinkler ระบบดับเพลิงด้วยก๊าซ CO2 FM200 Novec1230 ระบบดับเพลิงด้วยสารสะอาด Inert Gas IG100 ระบบดับเพลิงห้องครัว Wet Chemical ระบบดับพลิง Water Mist และระบบดับเพลิงด้วยโฟมดับเพลิง
 3. กลุ่มผลิตภัณฑ์ระบบสัญญาณแจ้งเหตุเพลิงไหม้ ได้แก่ ระบบแจ้งเหตุเพลิงไหม้ และกล้องวิดีโอแจ้งเหตุเพลิงไหม้ ซึ่งอุปกรณ์ทั้งหมดนั้นได้รับการรับรองตามมาตรฐานสากล UL/FM มีการดำเนินงานด้วยประสบการณ์ทางด้านวิศวกรรมและสินค้าที่มีคุณภาพที่ดีที่สุด ประกอบกับการมองเห็นรูปแบบที่ลูกค้าต้องการได้อย่างชัดเจน มีการบริหารจัดการตั้งแต่เริ่มติดตั้งระบบ จนถึงส่งมอบงาน ทำให้ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้า รวมถึงองค์กรชั้นนำมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มอาคารสูง ห้างสรรพสินค้า โรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ หน่วยงานราชการและรัฐวิสาหกิจ Data Center โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานดับเพลิงในสถานีไฟฟ้าแรงสูงของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ทางบริษัทฯ ได้รับความไว้วางใจในหลายสถานีทั่วประเทศ

ไฟร์เทรด มียอดขายเป็นอันดับต้น ๆ ในตลาดดับเพลิงมาตั้งแต่ต้น ปัจจุบันยังคงเป็นผู้นำในตลาด ซึ่งมี Market Share อยู่ที่ 20% เมื่อเทียบกับตลาดรวม

ด้วยศักยภาพของบริษัทฯ ใน พ.ศ. 2559 ได้มีการจดทะเบียนแปลสภาพเป็นบริษัทมหาชน และใน พ.ศ. 2560 บริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) กลุ่มอุตสาหกรรมบริการ หมวดธุรกิจพาณิชย์ เพื่อเพิ่มศักยภาพในการดำเนินธุรกิจให้หลากหลายมากยิ่งขึ้น และเสริมสร้างความแข็งแกร่งทางด้านการเงิน บริษัท ไฟร์เทรดเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) พร้อมแล้วที่จะเป็นผู้นำในธุรกิจระบบดับเพลิงแบบครบวงจรและขยายธุรกิจให้เติบโตไปอย่างต่อเนื่องและมั่นคง

และยังมีธุรกิจที่คุณทักษิณได้ทำคือ ธุรกิจที่ทำเกี่ยวกับเครื่องพิมพ์ในงานอุตสาหกรรมอาหาร พิมพ์วัน เดือน ปี ที่ผลิตบนตัวบรรจุภัณฑ์ของสินค้าในส่วนของอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มและอุตสาหกรรมทั่วไป

ปัจจุบันบริษัทมีพนักงาน 250 คน ซึ่งประกอบไปด้วยทีมงานวิศวกรผู้เชี่ยวชาญในระบบดับเพลิง และทีมช่างเทคนิคที่มีประสบการณ์ โดยในแต่ละปีบริษัทมียอดขายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี

ส่งมอบงานได้ทันเวลา พร้อมกับชิ้นงานที่มีคุณภาพ

กลยุทธ์ในการทำงานของเราคือ ส่งมอบสินค้าและบริการให้ลูกค้าทันเวลา ดังนั้นการวางแผน การเตรียมบุคลากรที่มีความรู้ความชำนาญเป็นสิ่งสำคัญ เมื่อบุคลากรของเรามีความพร้อมที่จะให้บริการลูกค้าได้อย่างทันเวลา จะสร้างประโยชน์ให้แก่ทั้งลูกค้ารวมถึงบริษัทฯ ด้วยเช่นกัน

ความรู้ด้านวิศวกรรมนั้น ไฟร์เทรดมีแผนกออกแบบ มีวิศวกรที่มีความชำนาญและเชี่ยวชาญในงานออกแบบ สามารถออกแบบและให้ข้อมูล ให้ความรู้แก่ลูกค้า ซึ่งเป็นข้อมูลที่ถูกต้องตามมาตรฐานสากลที่กฎหมายมีการบังคับใช้

มาตรฐานของระบบป้องกันระงับอัคคีภัยที่บริษัทฯ ยึดถือคือ NFPA เป็นชื่อย่อของ National Fire Protection Association ซึ่งเป็นองค์กรชั้นนำของโลกที่สนับสนุนกิจกรรมด้านการป้องกันอัคคีภัย สำนักงานใหญ่อยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นมาตรฐานที่มีการยอมรับกันทั่วโลก และยังเป็นที่ยอมรับของบริษัทประกันภัย เนื่องจากการที่บริษัทประกันภัยจะเข้าไปรับประกันภัยตามตึก อาคาร โรงงานต่าง ๆ ต้องมีการตรวจสอบระบบดับเพลิง ระบบสัญญาณแจ้งเหตุเพลิงไหม้ว่ามีระบบเหล่านี้ครบถ้วนและเป็นไปตามมาตรฐานหรือไม่

ทุกอุตสาหกรรมควรจะต้องมีการป้องกันทางด้านอัคคีภัย

ไฟร์เทรด ไม่ได้เจาะจงไปที่กลุ่มอุตสาหกรรมใดเป็นพิเศษ เพราะอุตสาหกรรมในประเทศไทยมีความหลากหลาย และทุกอุตสาหกรรมพื้นฐานจะมีการป้องกันทางด้านอัคคีภัยอยู่แล้ว ในส่วนที่บริษัทฯ เข้าไปทำจะเป็นในส่วนของอาคารคอนโดมิเนียมเพื่อการอยู่อาศัย อาคารสำนักงาน ศูนย์การค้า โรงแรม โรงพยาบาล ห้องคอมพิวเตอร์ ดาต้าเซ็นเตอร์ สถานีไฟฟ้าแรงสูง โรงไฟฟ้า และโรงงานอุตสาหกรรมที่ยังขาดการป้องกัน

ในส่วนของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย กฟผ. (EGAT) ที่บริษัทฯ ได้รับงาน ซึ่งงานของ EGAT นั้น เป็นงานที่ต้องใช้วิศวกรและทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ ทั้งในด้านการออกแบบและการติดตั้งระบบดับเพลิง ซึ่งบริษัทฯ มีความพร้อมในเรื่องนี้

ทางด้านคลังสินค้า บริษัทฯ มีการลงทุนเพื่อเตรียมสถานที่ในการจัดเก็บผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีการบริหารจัดการอย่างเป็นระบบมีสินค้าในปริมาณที่เพียงพอที่จะส่งมอบให้ลูกค้าทันต่อความต้องการ

บริษัท ไฟร์เทรดเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน)

ความภาคภูมิใจของการเป็นวิศวฯ จุฬาฯ ที่มาสร้างชื่อเสียงในธุรกิจดับเพลิง

“จริง ๆ แล้วสิ่งที่เป็นความภาคภูมิใจสูงสุดเลยคือ เราเป็นวิศวฯ จุฬาฯ ได้มีโอกาสเข้ามาทำธุรกิจดับเพลิง และทำให้ธุรกิจที่ทำนั้น เจริญเติบโตจนเป็นที่รู้จักอันดับต้น ๆ ในธุรกิจดับเพลิง ซึ่งถือว่าวิศวฯ จุฬาฯ มีนิสิตเก่าที่ได้ประกอบธุรกิจทางด้านนี้และประสบความสำเร็จ ”

ทักษิณ ตันติไพจิตร กล่าวปิดท้าย การบริหารกระแสเงินสด ถือเป็นปัจจัยแห่งความสำเร็จ ไฟร์เทรด ช่วง 1-2 ปีแรกของการก่อตั้งบริษัทฯ ไฟร์เทรดต้องนำเข้าสินค้าส่วนใหญ่จากอเมริกาและยุโรป ระยะเวลานำเข้า 90-120 วัน การขายสินค้าให้ผู้รับเหมางานระบบต้องให้เครดิตยาว เราต้องใช้เงินทุนก้อนใหญ่ กระแสเงินสดไม่พอ เราต้องใช้บัตรเครดิตรูดเงินสด 1-2 ล้านบาท หลายรอบ จำได้ว่าไม่มีเงินจ่ายค่าภาษีสินค้าขาเข้า ภาษีมูลค่าเพิ่ม ต้องทิ้งสินค้าค้างที่ท่าเรือ 2 เดือน ยอมเสียค่าฝากสินค้าแพงมาก ได้เงินสดมาจึงรีบเดินพิธีการออกสินค้าจากท่าเรือ จากนั้นเราใช้สินเชื่อแฟคทอริ่ง 4-5 ปี เราผ่านช่วงเวลายากลำบาก รู้เลยว่าการบริหารกระแสเงินสดสำคัญมากในการทำธุรกิจ จากนั้นเราใช้กระเงินสดในการบริหารธุรกิจ ไม่ขอเป็นหนี้ธนาคารอีกเลย

ถือว่าเราเดินมาถึงจุดที่นับได้ว่าไกลมาก บริษัทไม่มีหนี้สิน เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับของลูกค้า เป็นแหล่งงานที่มั่นคงสำหรับลูกจ้างพนักงาน สร้างผลกำไรจ่ายเงินปันผลที่ดีให้ผู้ถือหุ้น

การที่จะทำอะไรก็แล้วแต่ ต้องทำด้วยความตั้งใจ อย่างการทำงานในฐานะผู้บริหารก็จะต้องมีความตั้งใจและเรียนรู้ธุรกิจให้ดี และต้องโฟกัสในสิ่งที่เราทำ สิ่งที่ทำให้ไฟร์เทรดฯ ยั่งยืนมาถึงปัจจุบันคือเรามีการวางแผนการดำเนินงาน มีการสร้างความรู้ความเข้าใจ สร้างบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญ ส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพให้แก่ภาคอุตสาหกรรมต่าง ๆ และส่งมอบความปลอดภัยให้แก่ประชาชนคนไทยทุกคน

บริษัท ไฟร์เทรดเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) มีความตั้งใจที่จะทำให้บริษัทมีการเติบโตที่ยั่งยืน เป็นบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในด้านการออกแบบติดตั้งระบบดับเพลิง ระบบสัญญาณเตือนอัคคีภัย และระบบดับเพลิงด้วยสารสะอาด โฟม ผงเคมี เครื่องสูบน้ำดับเพลิง ตลอดจนดูแลบำรุงรักษาระบบดับเพลิงที่ติดตั้งไว้แล้ว โดยทีมงานที่มีประสบการณ์และทำงานอย่างมืออาชีพ สามารถขยายตลาดให้บริการไปตลาดต่างประเทศ มีผลประกอบการกำไรให้ผลตอบแทนผู้ถือหุ้นต่อไป


ที่มา: อินทาเนีย ฉบับที่ 3 ปี พ.ศ. 2565 คอลัมน์ สัมภาษณ์พิเศษ โดย กองบรรณาธิการ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save