หุ่นยนต์ Walkie

หุ่นยนต์ ‘Walkie’ ดังกระหึ่ม วิศวฯ จุฬาฯ คว้ารองแชมป์โลก


เมื่อประเทศไทยอยู่ในยุคสมัยแห่งสังคมผู้สูงวัยมาระยะหนึ่งแล้ว จึงทำให้ไม่น่าแปลกใจเลยที่เราจะได้เห็นตลาดสินค้าและบริการขานรับและพุ่งเป้าใส่ใจไลฟ์สไตล์คนสูงอายุ หรือกลุ่ม Elderly Care ที่เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในขณะเดียวกัน เราก็ได้เห็นความพยายามของบรรดาบริษัทยักษ์ใหญ่ที่กระโดดลงมาชิงชัยแข่งกันปักธงในตลาดนี้ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ผลิต “หุ่นยนต์” เร่งพัฒนานวัตกรรม ปรับปรุงผลิตภัณฑ์ โดยนำปัญญาประดิษฐ์ (AI) เข้ามาประยุกต์ เอื้อแก่การใช้งานของกลุ่มเป้าหมายที่มีลักษณะเฉพาะตัว เข้าตำรา “คนซื้อไม่ได้ใช้ คนใช้ไม่ได้ซื้อ” เพราะคนตัดสินใจซื้อส่วนใหญ่เป็นลูกหลานหามาให้ไว้ใช้งานด้วยความห่วงใย หลายครอบครัวจึงกำลังมองหาหุ่นยนต์มาเป็นตัวช่วยแบ่งเบาภาระการดูแลผู้สูงวัยในบ้าน ไม่เพียงบริษัทระดับโลกเท่านั้นที่กำลังแข่งขันพัฒนาหุ่นยนต์แต่ในระดับผู้พัฒนาระดับจูเนียร์ลงมาอย่างกลุ่มนิสิตนักศึกษาทั่วโลกเองก็ทำได้เก่งกาจไม่แพ้กันเลยทีเดียว

ล่าสุดกับการแข่งขันหุ่นยนต์ระดับนานาชาติในรายการที่ใหญ่ที่สุดในโลก “RoboCup@Home 2022” ที่เวียนกลับมาจัดที่ประเทศไทยอีกครั้ง เมื่อวันที่ 13-17 กรกฎาคม พ.ศ. 2565 ทีมหุ่นยนต์สัญชาติไทย โดยคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ได้แสดงศักยภาพความเก่งกล้าสามารถในด้านนี้ให้เป็นที่ประจักษ์แก่คนทั้งโลก โดยคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่งมาครองได้สำเร็จ The Sharpener, Sharpen your SDG จึงพลาดไม่ได้ที่จะพาทุกท่านมารู้จักกับ “น้องเอิร์ธ ธนโชติหัวหน้าทีม EIC Chula ผู้พัฒนาหุ่นยนต์น้อง ‘Walkie’ จนดังกระหึ่มโลก

ธนโชติ สรรพกิจ

ธนโชติ สรรพกิจ หรือ เอิร์ธ นิสิตชั้นปีที่ 4 คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะหัวหน้าชมรมหุ่นยนต์แห่งวิศวฯจุฬาฯ (EIC Chula) กล่าวว่า “ทุกวันนี้ประเทศไทยและหลายประเทศในโลกได้เริ่มก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุแบบเต็มรูปแบบแล้ว คนชราที่ไม่สามารถพึ่งพาตัวเองได้ก็มีมากขึ้น ยกตัวอย่างใกล้ตัว เช่น คุณยายผมที่ไปไหนต้องมีคนดูแลไปด้วย ถ้าคุณยายของผมมีหุ่นยนต์ที่ช่วยพยุงเวลาเดิน ช่วยยกอาหารมาเสิร์ฟ หรือแม้แต่ช่วยทำงานบ้านต่าง ๆ คุณยายคงสะดวกสบายมากกว่านี้ และอาจช่วยลดค่าใช้จ่ายจ้างคนดูแลไปได้มากเหมือนกัน”

เมื่อได้คุณยายมาเป็นแรงบันดาลใจ น้องเอิร์ธจึงได้ร่วมกันกับเพื่อน รุ่นพี่ และรุ่นน้องในชมรม เริ่มคิดและพัฒนาหุ่นยนต์ขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้ “ผมและทีมเราจึงคิดสร้างหุ่นยนต์บริการในครัวเรือน หรือ Domestic Service Robot ชื่อว่าน้อง ‘Walkie’ ที่สามารถทำงานบ้านได้ ยกข้าวของเครื่องใช้ได้ มี AI ที่ฉลาด ทำให้รู้ว่าของต่าง ๆ ในบ้านอยู่ตรงไหน สามารถเดินไปห้องต่าง ๆ ได้อย่างอัตโนมัติ และเราสามารถพูดคุยกับน้อง Walkie ได้ด้วย”

“แต่ก่อนชมรม EIC เคยอยู่ในยุครุ่งเรืองที่พี่ ๆ เราเคยได้แชมป์โลก RoboCup มาเหมือนกันใน ค.ศ. 2008 ตอนนั้นเราสร้างหุ่นยนต์เตะบอลกับหุ่นยนต์กู้ภัย แต่หลังจากนั้นก็ห่างหายไปเพราะขาดคนสานต่อ ในปีที่ผ่านมาเราจึงฟื้นฟูชมรมกลับมาใหม่ โดยเริ่มโปรเจ็กต์นี้ตั้งแต่เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2564 จากนั้นก็ได้ชวนเพื่อน ๆ น้อง ๆ เข้ามาเรื่อย ๆ จนตอนนี้มีทั้งหมด 50 กว่าชีวิต มันเหมือนกับทำให้ชมรมกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง แล้วเราก็ได้สร้างน้อง “Walkie” จนสมบูรณ์ที่จะนำไปแข่งในงาน RoboCup 2022 ผลสรุปว่าทีม EIC Chula ได้คว้าอันดับที่ 2 ของโลกมาได้ในรายการ RoboCup@Home Open Platform League เป็นรางวัลที่น่าภูมิใจมากสำหรับปีแรกที่เรากลับมา”

ก่อนจากกัน หัวหน้าทีม EIC Chula ยังได้ฝากทิ้งท้ายถึงคนรุ่นใหม่ในรุ่นราวคราวเดียวกันที่มั่นใจในศักยภาพของตนเองว่า “ถ้าเราได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ เราจะอยู่กับมันได้นาน และเราจะพยายามทำมันไม่ว่าจะเจอปัญหาเยอะขนาดไหน ผมเชื่อว่าประเทศไทยก็สามารถมีนวัตกรรมเจ๋ง ๆ และไม่จำเป็นต้องซื้อหุ่นยนต์จากต่างประเทศที่มีราคาแพงหากเราทำเองได้ เพียงเรามี know how อยู่กับตัว ก็อาจทำให้ต้นทุนไม่สูงได้ ในอนาคตผมก็อยากเห็นทั้งคุณยายของผมและคนชราในแต่ละบ้านจะได้มีหุ่นยนต์ไว้คอยเคียงข้างแน่นอนครับ”


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save