อาจารย์คณะวิศวฯ จุฬาฯ พัฒนา MyCourseVille เครื่องมือการจัดการเรียนการสอนออนไลน์ ตอบโจทย์การเรียนรู้ยุคใหม่


จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยพัฒนาเครื่องมือการจัดการเรียนการสอน myCourseVille ซึ่งนำมาใช้ในระบบบริหารจัดการเรียนการสอน (Learning Management System : LMS) สำหรับคณาจารย์และนิสิต แทนระบบ Blackboard ตั้งแต่ปีการศึกษา 2565 เป็นต้นมา

myCourseVille พัฒนาโดย รศ. ดร.อติวงศ์ สุชาโต อาจารย์ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ เพื่อให้วงการการศึกษาไทยมีทางเลือกในการใช้เทคโนโลยีในการจัดการเรียนการสอนที่ดี และเป็นพื้นฐานที่สามารถพัฒนาเพื่อสนับสนุนการเรียนการสอนในอนาคตได้อย่างยั่งยืน

รศ. ดร.โปรดปราน บุณยพุกกณะ
รศ. ดร.โปรดปราน บุณยพุกกณะ Chief Learning Innovation Officer ศูนย์นวัตกรรมการเรียนรู้ จุฬาฯ

รศ. ดร.โปรดปราน บุณยพุกกณะ Chief Learning Innovation Officer ศูนย์นวัตกรรมการเรียนรู้ จุฬาฯ เล่าถึงที่มาและแรงบันดาลใจในการพัฒนา myCourseVille ว่า ก่อนหน้านี้จุฬาฯ มีการใช้ระบบจัดการเรียนสอนที่ได้รับความนิยมอย่าง Blackboard ซึ่งมีข้อจำกัดในการเชื่อมข้อมูลกับแพลตฟอร์มอื่น ๆ ที่มหาวิทยาลัยใช้งานอยู่ จุฬาฯ จึงเล็งเห็นความสำคัญว่าเราควรพัฒนาเครื่องมือที่เป็นของจุฬาฯ เอง เพื่อนำไปต่อยอดในการพัฒนาการเรียนการสอนได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ

● เข้าถึงบทเรียนได้ง่ายเพียงปลายนิ้ว
● สะดวกผู้เรียน สบายผู้สอน
● ใช้งานง่าย สะดวก รวดเร็ว

จากการพัฒนา myCourseVille อยู่หลายปี โดยมีแนวคิดการพัฒนาระบบให้สอดคล้องกับทิศทางของพัฒนาการทางสังคมในปัจจุบันซึ่งมีแนวโน้มการพัฒนาไปสู่เครือข่ายสังคมออนไลน์ (Online Social Network) มากขึ้น ระบบจัดการการเรียนการสอน (LMS) ของ myCourseVille สามารถทำให้เกิดปฏิสัมพันธ์แบบใหม่ ๆ ซึ่งจะเป็นการกระตุ้นการเรียนรู้และการร่วมกิจกรรมของผู้เรียนในยุคใหม่ได้เป็นอย่างดี ตอบโจทย์การเป็นเครื่องมือในการจัดการเรียนการสอนของอาจารย์ และยังสนับสนุนการเรียนของนิสิตผ่านช่องทางออนไลน์อีกด้วย

รศ. ดร.โปรดปราน เผยถึงจุดเด่นของ myCourseVille ที่นอกจากเป็นระบบบริหารจัดการเรียนการสอน (LMS) ของคนไทยแล้ว ยังมีฟังก์ชันพิเศษที่สามารถวิเคราะห์การเรียนรู้ของผู้เรียนได้ เฉพาะรายบุคคล เป็นข้อมูลเพื่อสะท้อนการรู้และนำไปใช้ปรับปรุงต่อยอดได้ โลกของเราต้องเดินไปด้วย Data Analytic ดังนั้นการเข้าใจพฤติกรรมของผู้เรียนเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์กับอาจารย์เป็นอย่างมาก แนวคิด Personalized Learning คือทุกคนสามารถเรียนได้ตามอัธยาศัยและผู้สอนสามารถวิเคราะห์ข้อมูลผลการเรียนของผู้เรียนได้อย่างตรงจุด ทำให้ระบบของ myCourseVille สามาถนำไปใช้ในการจัดการเรียนรู้ได้ทันที ทั้งนี้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจะนำ myCourseVille มาใช้ในการจัดการเรียนการสอนอย่างเต็มรูปแบบในภาคการศึกษาหน้า

“พวกเราทุกคนล้วนเป็นเจ้าของ myCourseVille การนำไปใช้และให้ feedback เป็นการร่วมด้วยช่วยกันพัฒนาระบบให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น” รศ. ดร.โปรดปราน กล่าวทิ้งท้าย

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ MyCourseVille ได้ที่ www.facebook.com/LicChula

ที่มาข่าว : https://www.chula.ac.th/news/108510/


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save