คณะวิศวฯ จุฬาฯ เข้าช่วยแก้ไขปัญหาในสถานการณ์การปนเปื้อนสารรังสีซีเซียม-137


จากสถานการณ์การปนเปื้อนสารรังสีซีเซียม-137 ในพื้นที่จังหวัดปราจีนบุรี ภาควิชาวิศวกรรมนิวเคลียร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยการสนับสนุนจากศาสตราจารย์ ดร.สุพจน์ เตชวรสินสกุล คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ ได้ให้ความช่วยเหลือประชาชนและผู้ประกอบการในพื้นที่ที่มีความกังวลเรื่องการปนเปื้อนนี้สารรังสีซีเซียม-137 ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2566

1. เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2566 งานพาลูกวิ่งดะ Obstacle on the Beach 2023 ณ Serene Phla Resort ผลตรวจพบว่า ระดับปริมาณรังสีอยู่ในระดับปกติตามปริมาณรังสีในธรรมชาติ ไร้การปนเปื้อน

2. เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2566 บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ เซลล็อกซ์ (โรงงานปราจีนบุรี) ตำบลท่าตูม อำเภอศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี ผลตรวจพบว่า ปริมาณรังสีที่ตรวจวัดได้นั้น มีระดับต่ำกว่าปริมาณรังสีภูมิหลัง (Background radiation) จึงสามารถสรุปได้ว่าค่าปริมาณรังสีในพื้นที่ต่าง ๆ ของโรงงานนั้นมีค่าอยู่ในระดับปกติและไม่พบการปนเปื้อนของวัสดุกัมมันตรังสีซีเซียม-137 ในบริเวณโรงงานและผลิตภัณฑ์ใด ๆ ณ วันที่ได้ทำการตรวจวัด

และเมื่อวันที่ 4 เมษายน 2566 คณาจารย์และเจ้าหน้าที่ ภาควิชาวิศวกรรมนิวเคลียร์ได้รับการติดต่อขอความอนุเคราะห์และเดินทางไป บริษัท โชคชัยพิบูล จำกัด สวนอุตสาหกรรมเครือสหพัฒน์กบินทร์บุรี ตำบลนนทรี อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี เพื่อตรวจวัดปริมาณรังสีในบริเวณต่าง ๆ จากการตรว

สอบสรุปได้ว่า ไม่พบการปนเปื้อนของวัสดุกัมมันตรังสีซีเซียม-137 ในบริเวณโรงงานและผลิตภัณฑ์ใดๆ ณ วันที่ได้ทำการตรวจวัด
ทั้งนี้ หากประชาชนในพื้นที่ที่มีความกังวลและมีความประสงค์ให้ภาควิชาฯ ไปตรวจวัดปริมาณรังสีในพื้นที่โดยรอบ สามารถติดต่อได้ที่ ภาควิชาวิศวกรรมนิวเคลียร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โทร 02 218 6781


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save