สถาบันคาร์บอนเพื่อความยั่งยืน โดย คณะวิศวฯ จุฬาฯ ร่วมจัดงาน จัดงาน “Siam Discovery presents Earth Discovery” No Pollution is the Solution


สยามดิสคัฟเวอรี่ ดิเอ็กซ์พลอราทอเรี่ยม ร่วมกับ สถาบันคาร์บอนเพื่อความยั่งยืน โดย คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) กระทรวงพลังงาน และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เพื่อตอกย้ำและให้ความสำคัญเรื่อง DECARBONIZATION การลดคาร์บอน ดีต่อเรา ดีต่อโลก เนื่องในวันที่ 5 มิถุนายน ของทุกปีเป็นวันสิ่งแวดล้อมโลก (World Environment Day) จัดงาน “Siam Discovery presents Earth Discovery” No Pollution is the Solution

โดยได้รับเกียรติจาก เริงชัย คงทอง ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ร่วมเป็นประธานเปิดงาน ศาสตราจารย์ ดร.สุพจน์ เตชวรสินสกุล คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงความร่วมมือฯ และศาสตราจารย์ ดร.พิสุทธิ์ เพียรมนกุล อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และผู้อำนวยการ สถาบันคาร์บอนเพื่อความยั่งยืน ร่วมพูดคุยและเสวนาหัวข้อ “Decarbonize Your Life: Practical Steps for Well-Being” ณ ชั้น 3 สยามดิสคัฟเวอรี่ ดิเอ็กซ์พลอราทอเรี่ยม

ภายในงานพบกับองค์ความรู้เรื่อง การลดคาร์บอน (DECARBONIZATION) ผ่านนิทรรศการที่เข้าใจได้ง่าย เพื่อการกระตุ้นสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่สามารถลงมือทำได้ง่ายโดยทันที เริ่มตั้งแต่ โซนที่ 1 “GLOBAL WARMING & CLIMATE CHANGE” ร้อนมาก!! โลกจึงเปลี่ยนแปลง สื่อถึงโลกที่กำลังเผชิญวิกฤตการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ (Climate change) ที่อาจนำไปสู่วิกฤตทางสิ่งแวดล้อมที่จะทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ของโลกที่ต้องรีบร่วมกันแก้ไข

โซนที่ 2 “DECARBONIZATION” เรื่องก๊าซคาร์บอน นอกจากจะได้ความรู้แล้วยังมีมุมถ่ายรูปด้วยการนำก้อนเมฆมาแวดล้อมโลก เปรียบชั้นบนเป็นก้อนเมฆสีขาว และชั้นล่างเป็นก้อนเมฆสีดำ โดยก้อนเมฆเป็นสัญลักษณ์แทนก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ก้อนเมฆสีขาว คือเมฆที่มีความเป็นกลางทางคาร์บอน ยิ่งมีก้อนเมฆสีขาวมากขึ้น จะยิ่งดีต่อชั้นบรรยากาศโลก พร้อมด้วยมุมป่าไม้ ป่าถูกทำลาย ยิ่งเพิ่มมลพิษ ไม่มีป่า ก็ไม่มีสิ่งดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และก๊าซพิษต่างๆ ทำให้เกิดมลภาวะทางอากาศ เมื่อก๊าซพิษสะสมมาก ยิ่งทำให้ภาวะเรือนกระจกในชั้นบรรยากาศโลกอันตรายมากยิ่งขึ้น และมุมให้ความรู้เรื่องการใช้ยานยนต์ไฟฟ้า รวมถึงการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากภาคอุตสาหกรรม และมุมของการใช้พลังงานทดแทน หรือ Solar Cell เพื่อลดการปล่อยคาร์บอน

โซนที่ 3 “WELL-BEING” นำเสนอเรื่องการใช้ชีวิตประจำวัน พฤติกรรมการกิน การเดินทาง ซึ่งการใช้ชีวิตประจำวันของเรามีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้เช่นกัน ดังนั้นการกินให้พอดี ไม่กินเหลือ ปลูกผักทานเอง บ้านประหยัดพลังงาน (Eco Home) ลดการใช้สารเคมี ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ เป็นวิธีการที่ช่วยโลกได้ รวมไปถึง Low Carbon Lifestyle เช่น การใช้ขนส่งรถสาธารณะ ปั่นจักรยาน แยกขยะ รวมทั้งการท่องเที่ยวแบบ Low carbon เพื่อให้ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาน้อยที่สุด

โซนที่ 4 “NET ZERO” ร่วมมือหยุด Climate Change ด้วยวิธีการ “จำกัด” และ “กำจัด” การปล่อยก๊าซเรือนกระจกขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศโลก ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วนเพื่อคืนความสมดุลให้กับโลกและสร้างความยั่งยืนในอนาคต พร้อมมุมดิสเพลย์ที่จะทำให้ทุกคนเข้าใจว่าโลกที่สวยงามนั้นน่าอยู่อย่างไร
นอกจากนี้ยังมีบูธ กิจกรรมจากหน่วยงานอีกมากมายที่มาร่วมให้ความรู้และรวมพลังตอกย้ำการลดก๊าซเรือนกระจกให้กับโลกของเรา ได้แก่ สถาบันคาร์บอนเพื่อความยั่งยืน กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) กระทรวงพลังงาน และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save