พิทวัส เลิศศิริโรจน์ (เจมส์)

ประธาน CU BLOOD … ต้องสร้างแบรนด์ให้แข็งแกร่งและยั่งยืน


พิทวัส เลิศศิริโรจน์ (เจมส์)

ผมเริ่มบริจาคครั้งแรกตอนเรียนปี 2 กับโครงการ CU B157 ครับ ซึ่งจริง ๆ อยากจะบริจาคนานแล้วแต่อายุยังไม่ถึง 18 ปี (ถ้าจะบริจาคต้องมีผู้ปกครองเซ็นยินยอม) เลยไม่ได้บริจาคก่อนหน้านี้ ในตอนนั้น CU B157 มี Theme Hero พอดีทำให้ดูเท่ และมีกิจกรรมหลายอย่างที่ดึงดูดให้เข้าร่วมงานด้วยครับ

หลังจากที่ได้บริจาคครั้งแรกแล้วก็พบว่าไม่ได้เจ็บอย่างที่คิดไว้ แล้วก็รู้สึกดีที่ได้ทำสิ่งดี ๆ เพราะการจะบริจาคเลือดแต่ละครั้งก็ต้องมั่นใจว่าเตรียมตัวมาอย่างดี พักผ่อนเพียงพอ ทำตามข้อปฏิบัติต่าง ๆ มาครบถ้วน แปลว่าเราต้องมีจิตใจที่จะทำสิ่งดี ๆ ตั้งแต่ก่อนบริจาค

บริจาคโลหิต

พอได้มีโอกาสบริจาคเลือดหลาย ๆ ครั้งเพื่อช่วยเป็นคลังเลือดให้กับสภากาชาดไทย รวมทั้งยังมีโอกาสได้บริจาคส่วนประกอบอื่น ๆ ของเลือด คือ พลาสมา เพื่อเอาไปใช้ทำยาด้วย ก็เลยตั้งเป้าหมายว่าเกิดมาทั้งที อยากบริจาคให้ครบ 100 ครั้ง ก็ค่อย ๆ ตั้งเป้าทีละขั้น ซึ่งเป็นวินัยที่ต้องรักษาอย่างสม่ำเสมอ เพราะต้องรอ 3 เดือน ถึงจะบริจาคได้อีกครั้ง ทำให้บริจาคได้ต่อเนื่องมาเรื่อย ๆ ครับ แต่พอมี COVID-19 ทำให้บริจาคได้ลำบากมากขึ้น ช่วงที่ผ่านมาเลยอาจจะมีดรอปลงไปบ้าง แต่ก็ตั้งใจที่จะบริจาคให้ได้อย่างสม่ำเสมอต่อไปอย่างแน่นอนครับ

หลังจากที่ได้บริจาคเลือดครั้งแรกกับโครงการก็ได้สมัครเป็น Staff ไปช่วยทำงานประชาสัมพันธ์กับโครงการในเทอมถัดมา ทำให้ได้มีส่วนรวมในการเปลี่ยนแปลงหลาย ๆ อย่างของโครงการให้ดีขึ้น…

ปีต่อมาก็ได้รับความไว้ใจจากเพื่อน ๆ ให้เป็นประธานฝ่ายประชาสัมพันธ์ของโครงการ เราก็ได้สร้างภาพลักษณ์โครงการให้เข้าถึงได้ง่ายขึ้น มี Mascot “น้องหยดเลือด” ดึงดูดให้น่าสนใจ มีกิจกรรมเชิงรุกออก Roadshow ตามคณะต่าง ๆ นอกจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ ผลลัพธ์เลยออกมาค่อนข้างดีมีผู้บริจาคเยอะขึ้นมากครับ

จากนั้นก็ได้รับโอกาสจากพี่ ๆ เพื่อน ๆ น้อง ๆ ได้เป็นประธานโครงการ CU B157 ซึ่งสิ่งที่ได้ทำอย่างแรกในการเป็นประธาน คือ การสร้าง Mindset และความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการบริจาคเลือดให้ทีมงานทุกคนในโครงการก่อน เพื่อให้ทีมงานที่มาจากหลายคณะซึ่งมีความคิดเห็นที่แตกต่างกัน เห็นภาพเดียวกันและสนุกไปกับการทำความดีเพื่อนช่วยเชิญชวนให้คนมาร่วมกันบริจาคเลือด ทั้งคนที่ไม่เคยบริจาคและได้เปิดใจมาบริจาค รวมทั้งคนที่บริจาคเลือดประจำอยู่แล้วด้วย เมื่อภายในโครงการแข็งแรงแล้วก็จะเน้นเรื่องการสร้างแบรนด์ และการเข้าถึงกลุ่มคนในมหาวิทยาลัยมากขึ้น

Rebranding จาก “CU B157”เป็น “CU BLOOD” เพื่อสร้างการรับรู้ที่ชัดเจน

เมื่อรับหน้าที่ประธานแล้วก็พยายามสร้างให้โครงการเป็นที่รู้จักของคนทั้งมหาวิทยาลัย ได้ชวนคนทั้งมหาวิทยาลัยมาเป็นทีมงานเพื่อให้เข้าถึงได้ทุกคณะ มีการ Rebranding จาก “CU B157”เป็น “CU BLOOD” เพื่อให้คนนึกถึงโครงการแล้วนึกออกเลยว่าเป็นโครงบริจาคเลือด เริ่มใช้การลงทะเบียนผ่านดิจิตัลเพื่อให้ง่าย สร้างรูปแบบกิจกรรมในวันงานให้สนุกสนาน มีเกมให้ผู้บริจาคโลหิตเล่นและสะสมแต้มแลกของรางวัล ซึ่งก็ต้องขอบคุณพี่ ๆ นิสิตเก่าที่เปิดโอกาสให้ได้เปลี่ยนแปลงหลาย ๆ อย่างของโครงการได้อย่างอิสระ ทำให้มีคนเข้าร่วมโครงการและบริจาคเลือดได้มากกว่าเป้าหมายที่ 1 ล้านซีซี

พิทวัส เลิศศิริโรจน์ (เจมส์)

นอกจากนี้ก็ได้พยายามทำให้โครงการมีระบบในการทำงานต่าง ๆ ภายใน เพื่อให้โครงการสามารถอยู่ต่อไปได้อย่างยั่งยืนในระยะยาวครับ

ความประทับใจในกิจกรรมการบริจาคโลหิต คือ การได้เห็นความร่วมมือร่วมใจกันของทุกคนที่มาจากหลากหลายคณะในการจัดกิจกรรมนี้ ช่วยกันคิดกิจกรรมต่าง ๆ อย่างสร้างสรรค์ ทั้งในเรื่องของการประชาสัมพันธ์ การให้ความสนุกสานและความรู้กับผู้เข้าร่วมบริจาค การทำให้ผู้เข้าร่วมบริจาครู้สึกประทับใจตั้งแต่ลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมจนถึงบริจาคเลือดเสร็จ ซึ่งมีจำนวนผู้เข้าร่วมมากกว่าที่เราคาดการณ์ไว้มาก และส่วนใหญ่ให้การตอบรับที่ดี ชื่นชมทีมงานและโครงการอีกด้วย

CU BLOOD

CU BLOOD

เราเองอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่าเลือดสำคัญแค่ไหนเท่าคนที่ต้องการ มาร่วมช่วยกันบริจาคอย่างสม่ำเสมอให้มีเลือดพร้อมในคลังสำรองกันเถอะครับ สำหรับคนที่ยังไม่เคยบริจาค ขอเเค่ก้าวข้ามความกลัวในตัวเราเองไม่ยากเลยครับ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save