พูนพัฒน์ โลหารชุน วศ.2549 CEO, Evolt Technology Co., Ltd. กับเคล็ดลับของ Startup ที่ประสบความสำเร็จ


“Startup ไม่ได้ทำได้ง่ายแต่ก็ไม่ใช่ว่าจะทำไม่ได้ การกำหนดเป้าหมายในชีวิต คือแรงผลักดันที่ดีที่สุดให้เราประสบความสำเร็จ เคล็ดลับความสำเร็จของผมคงเป็นเรื่องของการตั้งเป้าหมายให้กับตัวเองในการก้าวไปข้างหน้า โดยไม่หยุดพัฒนาความสามารถของตัวเอง”

มีคำกล่าวหนึ่งที่ว่า “พลังของคนรุ่นใหม่ จะนำพาให้โลกเราไปสู่อนาคตได้ก้าวไกลมากขึ้น” เหมือนกับนิสิตเก่าคนนี้ที่มากความสามารถ ตั้งแต่ยังเป็นนิสิตก็ทำกิจกรรมควบคู่กับการเรียนมาตลอด ทำให้เป็นคนที่มี Vision เลือกทำธุรกิจที่มุ่งสู่อนาคต โดยก่อตั้งบริษัทดำเนินธุรกิจผู้ให้บริการติดตั้งสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าแบบครบวงจร

พูนพัฒน์ โลหารชุน

พูนพัฒน์ โลหารชุน วศ.49 “นิกส์” ผู้ก่อตั้งและ CEO Evolt Technology Co., Ltd. Startup ของคนรุ่นใหม่ไฟแรงที่ประสบความสำเร็จ นิกส์จะมาเพื่อแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้น้อง ๆ และพี่ ๆ ที่กำลังมุ่งมั่นสร้างธุรกิจ Startup ของตัวเองอยู่

นิกส์ จบการศึกษาปริญญาตรีภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล จากนั้นเข้าศึกษาระดับปริญญาโท Master of Science (Supply Chain Engineering) ที่ Georgia Institute of Technology ประเทศสหรัฐอเมริกา

นิกส์ เล่าว่า แรงบันดาลใจที่ทำให้เลือกเรียนวิศวฯ ไม่ใช่ใครที่ไหนไกล ได้มาจากคุณพ่อ ดร.พสุ โลหารชุน วศ.19 นั่นเอง สมัยเป็นนิสิตก็ร่วมทำกิจกรรมกับเพื่อน ๆ เยอะมาก เรียกว่าให้ความสำคัญกับกิจกรรมพอ ๆ กับการเรียนเลยทีเดียว แล้วยังเป็นหัวหน้าทีมรถแข่ง Student Formula ที่ได้แชมป์ในปี 2010 และเป็นเฮดใบจาม ซึ่งเป็นกิจกรรมรับน้องของพี่ปี 2 ให้น้องเฟรชชี่ด้วย…

… การทำกิจกรรมทำให้ได้รู้จักพี่น้อง และเพื่อน ๆ ชาวอินทาเนียหลายรุ่น และยังเป็นประสบการณ์ที่ดีมาก ๆ

นอกจากกิจกรรมในคณะแล้ว นิกส์ ยังร่วมกิจกรรมของจุฬาฯ ด้วย เช่น มีโอกาสถือป้ายมหาวิทยาลัยในงานฟุตบอลประเพณีครั้งที่ 66 และก็ทำกิจกรรมอื่น ๆ อีกหลายอย่าง

หลังจากจบปริญญาตรี ก็ได้เข้าทำงานที่บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด การทำงานกับบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่จึงได้รับประสบการณ์มากมาย

…เชฟรอนเป็นองค์กรใหญ่ระดับ Global ค่อนข้างที่จะให้ความสำคัญในเรื่อง Personal Development การพัฒนาบุคลากรให้มีความพร้อมต่อการทำงานและเสริมสร้างศักยภาพในการทำงานให้องค์กรอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งผมได้เรียนรู้วิธีคิด วิธีการทำงานมาเยอะพอสมควรในการที่จะมาตั้งบริษัทฯ ของตนเอง…

หลังจากทำงานได้ 4 ปี ได้มีโอกาสไปเรียนต่อปริญญาโทที่ Georgia Institute of Technology ก็เป็นอีกครั้งที่ได้มีโอกาสเปิดโลกกว้างมากขึ้น ได้เห็นธุรกิจหลาย ๆ อย่างที่น่าสนใจ

ในช่วงไปเรียนที่อเมริกา นิกส์ มีโอกาสไปลองขับรถยนต์ไฟฟ้า TESLA ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่แตกต่างจากขับรถใช้น้ำมันอย่างมาก การทดลองขับรถครั้งนั้นจึงเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้สนใจทำธุรกิจด้านรถยนต์ไฟฟ้า

“ตอนนั้นรถยนต์ไฟฟ้าในไทยยังมีไม่มากหนัก จึงเห็นโอกาสที่จะผลักดันให้ประเทศไทยหันมาใช้ยานยนต์ไฟฟ้าให้มากขึ้น เลยปรึกษาคุณพ่อ ท่านแนะนำให้มองเรื่อง Infrastructure เป็นสำคัญ จึงเป็นที่มาของสตาร์ทอัพสัญชาติไทย Evolt Technology”

Evolt เป็น Startup ที่มีความอดทน เชื่อมั่น และพยายามสร้างจุดเริ่มต้นของการเป็นผู้นำด้านสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่ให้บริการครบวงจรทั่วประเทศ Total Solution โดยพัฒนาทั้งแพลตฟอร์มและแอปพลิเคชั่นสำหรับการใช้งาน

…บริการของเราเรียกได้ว่าเป็น Total Solution ที่ให้บริการแบบครบวงจร ทั้งจัดหาเครื่องชาร์จ แพลตฟอร์ม และการบริหารจัดการรอบด้าน (Platform & Soft Management) ซึ่งการติดตั้งเครื่องชาร์จจะมีทีมวิศวกรและช่างเทคนิคที่มีความชำนาญ พร้อมให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าตลอด 24 ชั่วโมง

…เป้าหมายของเราคือ ต้องขยายเพิ่มอีกไม่ต่ำกว่า 5,000 สถานีภายใน 3 ปีข้างหน้า เพราะเทรนด์การเติบโตของรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลกมาแรง และมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว รวมทั้งธุรกิจสีเขียวเองกำลังได้รับความสนใจจากประชาชนมากขึ้นด้วย

แต่การทำธุรกิจทุกอย่างย่อมประสบอุปสรรคและปัญหานานัปการ นิกส์ เองก็ประสบปัญหาต่าง ๆ มากมายเช่นเดียวกัน จนบางครั้งก็ยอมรับว่าท้อบ้างแต่ก็ไม่ถอยเพราะเชื่อมั่นว่าธุรกิจที่ทำอยู่นั้นมีโอกาสเติบโตแน่นอน

…หากถามว่าเคยรู้สึกท้อไหม อาจจะมีช่วงเคว้ง ๆ อยู่บ้างในปีแรก ๆ เพราะไม่มีรายได้เลย แต่ก็ไม่เคยคิดจะถอย เพราะเมื่อมองย้อนกลับไป เราเป็นคนเริ่มต้นธุรกิจมาด้วยตัวเอง ก็อดทนมาเรื่อย ๆ จนได้รับความไว้วางใจ มีลูกค้าเพิ่มขึ้น และการมี Vision หรือเป้าหมายที่ชัดเจนนั้นเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากในการทำธุรกิจ ถ้าเราถอยหรือถอดใจ ทุกสิ่งทุกอย่างที่ฝ่าฟันอุปสรรคกันมามากมายหลายอย่าง เพื่อไปถึงโอกาสดี ๆ ตรงนี้ก็จะสูญเปล่า

ปัจจุบันหลายภาคส่วนค่อนข้างให้ความสำคัญเกี่ยวกับ SDGs หรือการพัฒนาอย่างยั่งยืนเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม ทุกคนอยากจะผลักดันในเรื่องสิ่งแวดล้อมมากขึ้นจึงหันมาร่วมลงทุนในส่วนของ EV, EV Charging Station เพื่อบรรลุเป้าหมายในเรื่องของสิ่งแวดล้อมขององค์กร หรือทางภาครัฐเองก็มีนโยบายต่าง ๆ ออกมา ไม่ว่าจะเป็นการขยาย Charging Station เพื่อไป Support จำนวนรถยนต์ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น ด้วยนโยบายต่าง ๆ เหล่านี้ทำให้ธุรกิจของ Evolt เติบโตอย่างต่อเนื่อง

…ที่ผ่านมาธุรกิจของเรามีอัตราการเติบโตสูงถึงแม้จะมี COVID-19 หรือสถานการณ์อะไรก็ตาม แต่ก็ยังสามารถดำเนินการไปได้ เนื่องจากมีแรงผลักดันหลาย ๆ ส่วนไม่ว่าจะเป็นทั้งภาครัฐและภาคเอกชน…

เมื่อเร็ว ๆ นี้ มีข่าวหนึ่งที่ทำให้ชื่อ Evolt Technology ได้รับความสนใจมากขึ้น คือข่าวความร่วมมือระหว่าง Evolt Technology กับบริษัท บริษัท บ้านปู เน็กซ์ จำกัด (BanpuNEXT) เพื่อรุกขยายแพลตฟอร์มสถานีอัดประจุไฟฟ้าแบบครบวงจร ตั้งเป้าให้บริการสถานีอัดประจุไฟฟ้า 5,000 จุด ครอบคลุมทั่วประเทศไทย ภายในปี พ.ศ. 2568 เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการให้บริการยานพาหนะไฟฟ้า ภายใต้แนวคิด Mobility As a Service (MaaS) ของบ้านปู เน็กซ์ นั่นเอง

ความร่วมมือนี้นับเป็นอีกก้าวสำคัญอีกครั้งหนึ่ง นิกส์ ได้เล่าว่า… การร่วมทุนครั้งนี้เป็นการเสริมศักยภาพทางธุรกิจร่วมกัน บ้านปู เน็กซ์ เป็นผู้นำบริการโซลูชันพลังงานฉลาดชั้นนำในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ความร่วมมือกันจะช่วยให้ Evolt Technology ขยายขีดความสามารถในการแข่งขันทางการตลาดในประเทศและต่างประเทศได้มากขึ้นอีกด้วย ซึ่งจุดเด่นเราคือ ความชำนาญด้านเทคโนโลยีและแพลตฟอร์ม บวกกับจุดแข็งด้านทีมวิศวกรและพัฒนา (Engineering & Development Team) เมื่อเสริมกำลังการพัฒนาธุรกิจกับ บ้านปู เน็กซ์ ก็จะทำให้เราสามารถขยายธุรกิจให้เติบโตได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

Evolt เป็นผู้ให้บริการเจ้าใหญ่ พร้อมทั้งวางระบบติดตั้งจุดชาร์จให้กลุ่มค่ายยานยนต์ไฟฟ้าชั้นนำ ซึ่งครอบคลุมตลาดรถไฮเอนด์และตลาดแมสทุกเซกเมนต์ อีกด้วย

… Evolt Technology นอกจากการเป็นผู้นำบริการระบบประจุยานยนต์ไฟฟ้าที่ครบวงจรที่สุดในประเทศไทยแล้ว ยังมุ่งมั่นจะเป็นที่ 1 ของผู้ให้บริการ EV Charger อย่างครบวงจรพร้อมจะก้าวสู่ผู้ให้บริการ E-Mobility โซลูชันขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์และอุตสาหกรรมไฟฟ้ารวมถึงอิเล็กทรอนิกส์แห่งแรกของเมืองไทย…

นอกจากนั้น Evolt Technology ยังร่วมกับพันธมิตรรายอื่น ๆ อีกหลายแห่งเพื่อเสริมสร้างศักยภาพร่วมกัน

…ผมเชื่อว่าการผนึกกำลังกับพาร์ทเนอร์ที่แข็งแกร่ง จะเป็นรากฐานที่ดีให้ อีโวลท์ เทคโนโลยี เป็นเทคสตาร์ทอัพที่สามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืน และร่วมผลักดันแนวคิดการขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าเพื่ออนาคต E-Mobility to drive the future ในที่สุด ด้วยโทเทิล โซลูชัน (Total Solution) ที่ครบวงจร และทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญสูงของเรา…

…เรามาร่วมมือกันเพื่อส่งต่อสิ่งดี ๆ ให้กับคนรุ่นต่อไป ในอนาคต Evolt เองมีแผนที่จะขยายธุรกิจระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์เพื่อที่ธุรกิจจะได้เติบโตอย่างมีศักยภาพ และอย่างยั่งยืน…

Evolt Technology เป็นบริษัท Start up รุ่นใหม่ที่ให้ความสำคัญของการพูดคุยสื่อสารและการเปิดกว้างทางความคิดจะทำให้เกิดพื้นที่ของการพูดคุยสื่อสารและการเปิดใจระหว่างคนทำงานด้วยกัน ยิ่งพนักงานเข้าใจทิศทางการทำงานของบริษัทมากเท่าไร พวกเขาจะยิ่งรู้ว่าต้องทำตัวยังไง พยายามมากแค่ไหนและเห็นว่าตัวเองนั้นสำคัญยังไงกับองค์กร

วิธีนี้จะทำให้พนักงานเห็นว่าผู้นำเป็นคนเปิดกว้าง ให้โอกาสและเห็นถึงความสามารถของพวกเขา เป็นอีกทางในการสร้างความเชื่อถือและน่าเคารพให้เกิดขึ้นได้

อย่างไรก็ตาม การที่เป็น Startup มีทั้งข้อดีข้อด้อย ปัญหามีมาให้แก้ไขทุกวัน ก็ต้องใจเย็น ค่อย ๆ แก้ไข แต่ด้วยความที่เป็น Startup ความ Flexible และ Dynamic ขององค์กรเป็นสิ่งสำคัญ เมื่อมีปัญหาสามารถแก้ไขได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องมีขั้นตอนมากมาย สามารถปรับตัวได้ง่ายและเร็ว สิ่งเหล่านี้คือจุดแข็งที่ทำให้แข่งขันกับองค์กรใหญ่ ๆ ได้

…การกำหนดเป้าหมายในชีวิต คือแรงผลักดันที่ทำให้เราประสบความสำเร็จ เคล็ดลับความสำเร็จของผมคงเป็นเรื่องของการตั้งเป้าหมายให้กับตัวเองในการก้าวไปข้างหน้าโดยไม่หยุดพัฒนาความสามารถของตนเอง และที่สำคัญคือการวางแผนอย่างรัดกุม เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดกับธุรกิจของเรา…

ใน Evolt Technology นอกจากนิกส์ที่เป็นผู้ก่อตั้งแล้ว ยังมีเพื่อนร่วมรุ่นที่เป็นชาวอินทาเนียที่ร่วมทำงานเพื่อผลักดันให้ Startup แห่งนี้ให้ก้าวไปข้างหน้าอย่างเข้มแข็ง

…ในช่วงปีแรกที่ก่อตั้งบริษัทฯ ผมมีพนักงานเพียง 1 คน ตลอดระยะเวลาที่ดำเนินการมาจนถึงปี ค.ศ. 2021 Evolt Technology มีพนักงานมากถึง 30 คนและในปีหน้า มีแนวคิดที่จะขยายพื้นที่ออฟฟิศ และรับสมาชิกใหม่เพื่อมาสร้างธุรกิจสีเขียวให้เติบโตไปด้วยกัน

สุดท้าย นิกส์ ได้ฝากถึงพี่ ๆ เพื่อน ๆ ชาวอินทาเนียว่า… ตลอดระยะเวลาที่ทำงานมาร่วม 10 ปี ได้มีโอกาสเจอพี่น้อง และเพื่อน ๆ ชาวอินทาเนียเก่ง ๆ หลากหลายด้าน ไปไหนก็เจอชาวอินทาเนีย ผมก็อยากให้เรารักษาความสัมพันธ์พี่น้องชาวอินทาเนียไว้ เจอกันที่ไหนก็รู้สึกอุ่นใจที่มีรุ่นพี่รุ่นน้องคอยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันเพื่อนำมาพัฒนาประเทศ

…อยากให้ประเทศไทยมี Infrastructure รองรับให้คนหันมาใช้ยานยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น เพื่อให้การปล่อยมลภาวะไปสู่สังคมเมืองลดลง เป็นการส่งต่ออากาศดี ๆ ให้กับ Next Generation ได้อย่างสมบูรณ์แบบ…

จุดเริ่มต้นในความสำเร็จครั้งนี้เริ่มจากการเป็น Startup ที่มีความอดทน มุ่งมั่น จนประสบความสำเร็จและพร้อมก้าวเป็นที่ 1 ของผู้ให้บริการ EV Charger อย่างครบวงจร สามารถสร้างความเชื่อมั่น ขยายธุรกิจโดยร่วมทุนกับ BanpuNEXT และค่ายรถยนต์ เพื่อเสริมสร้างการเติบโตของธุรกิจในอนาคตมีแผนที่จะขยายธุรกิจระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์เพื่อสร้างความยั่งยืนให้กับธุรกิจ โดยมีเจตจำนงในการส่งต่ออากาศดี ๆ และการสร้าง Infrastructureให้กับประเทศไทย

หากชาวอินทาเนียสนใจเกี่ยวกับ EV หรือ EV Charging Station สามารถมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ แชร์ความรู้สู่กันฟังได้ เผื่อว่าจะมองเห็นโอกาสอะไรดี ๆ ที่จะตอบแทนสู่สังคม หรือในเรื่องอื่น ๆ ที่จะเป็นประโยชน์ให้กับประเทศ

Clip Video

สัมภาษณ์พิเศษ พูนพัฒน์ โลหารชุน 2549
เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save