บันทึก feel Tokyo 15 วัน

บันทึก feel Tokyo 15 วัน


23 สิงหาคม 2562

พึ่งตื่นก่อนหกโมงเช้า ได้นอนเกือบสิบชั่วโมง การเดินทางไปญี่ปุ่นครั้งนี้กับการ feel tokyo อยากจะบอกว่า เป็นครั้งแรกที่ไม่มีโปรแกรมการเดินทาง แค่จองเครื่องบินพร้อมที่พักวันที่ 8-22 สิงหาคม 2562 และเตรียมเงินให้พอใช้วันละหมื่นเยน แต่ต้องซักผ้าทุก ๆ 4 วัน

การแบกเป้สองใบทำให้ไม่ต้อง load กระเป๋า และโรงแรมที่จองไว้ห่างจากสถานีรถไฟสองแห่งประมาณสองร้อยเมตร แถมยังใช้เวลาแค่ 15 นาที ไปย่านหลักในกรุงโตเกียว (ueno&shinjuku สายสีเขียววงกลมเมืองโตเกียว)

พยายามออกจากโรงแรมตีห้ากลับห้าโมงเย็นและนอนก่อนสองทุ่มทุกวัน ทำได้เพราะที่สถานีมีอาหารเช้าเป็นแบบหยอดเหรียญ จึงทานข้าวเช้าทุกวัน และมีร้านซูซิหมุนจึงทานตอนเย็นก่อนเข้าโรงแรมทุกวัน

มาครั้งนี้งดดื่มไวท์ สาเก และเบียร์ ทำได้ไม่แตะเลย เรื่องเหลือเชื่อสำหรับตน ทำให้ใช้เงินน้อยลงทั้งหมดประมาณสามหมื่นเยน
สำหรับการเก็บก้าวเดิน พบว่าเดินได้เกิน 350,000 ก้าว ใน 15 วัน ถือว่าเป็นสถิติใหม่ของตน เป้าหมายต่อไปไปเดินที่สิงคโปร์ 30 วันให้ได้ 600,000 ก้าว คงไม่ยากนัก

feel Tokyo 15 วัน จบลงด้วยการนอนสลบเหมือนได้พักถึงเช้าวันนี้

22 สิงหาคม 2562

คืนนี้นอนไม่หลับ คงไม่ใช่ตื่นเต้นว่าจะกลับแล้ว เพียงแต่ชอบสวนนี้ มีทุกอย่างที่ต้องใจ สวนเปิดที่มีสีสันตลอดทั้งปี คิดถึง 77 จังหวัดไทย ถ้ามีห้าถึงหกสวนหลักก็คงดี

1. มหาวิยาลัยรัฐทำ Botanical Gardens เพื่อสร้างผู้นำสามสร้าง และมีชาวดงเพิ่ม

2. ให้เอกชนทำสวนป่าเพื่อเป็นแรงกระตุ้นให้เกิดความยั่งยืน สามารถมาหักภาษีได้

3. ให้ทุกจังหวัดมีสวนเพื่อส่งเสริมงานชุมชนโดยใช้พื้นที่ชุ่มน้ำ ผนวกกับการประปา มีสำรองน้ำสะอาดอย่างน้อยสองปี

4. ให้ทุกบวรทำสวนป่าตามคลองและตามทางเดินสาธารณะให้ประชาชนสามารถเดินและขี่จักรยานได้

5. ให้มีสวนสนามกีฬาและการท่องเที่ยวแบบบูรณาการกับการขนส่งมวลชน

6.ให้มีป่าดงดิบในเมืองเพื่อให้ผู้สูงวัยมีกิจกรรมในบั้นปลายชีวิต

ทุกท้องถิ่นจะมีนโยบายเดียวกัน เช่น การตีเส้นทางเท้าเพิ่มเติม การจำกัดความเร็วในซอกซอย ให้มีที่จอดรถพอเพียงเพื่อแผนอพยพ
ผู้นำสามรุ่นจากแสนบวรไทย มีงานเยอะจากโครงการสามสร้าง (6+6+12+30=54โครงการ)×แสนบวรไทย

หรือเกินห้าล้านโครงการ จะทำให้ท้องถิ่นยั่งยืน ค่อยค่อยทำให้เสร็จใน 20 ปี นักวิชาการต้องออกมาช่วยทำกันจริงจังกันหน่อย และมี 5 ส.+2 ส. ทุกบวรไทย

จากนาริตะมาถึงเมืองไทยก่อนห้าโมงเย็น (นั่งแท๊กซี่ 70+50+320=440 บาท) มาถึงที่พักหกเมืองครึ่งเพราะรอคิวครึ่งชั่วโมง นี่ขนาดไม่ต้องรอกระเป๋า นอนสลบเหมือนคนที่เข้าค่ายลูกเสือ จบโปรแกรม

21 สิงหาคม 2562

คืนนี้ก่อนจะกลับต้องซักผ้า รักความสะอาด
พรุ่งนี้ต้องไปนาริตะแต่เช้าตามเคย
ไปถึงก่อนเวลา 4 ชั่วโมง จบ 15 วัน เมืองโตเกียว

15 วัน ในเมืองโตเกียว

วันนี้อยากตอบคำถามคนกันเอง น้อง ๆ เพื่อน ๆ พี่ ๆ เรื่องยังอยู่ญี่ปุ่นอีกเหรอ รู้สึกว่านานจัง ขอตอบเป็นข้อ ดีกว่า

หนึ่ง :

วันนี้ 13 สิงหาคม 2562 เป็นวันที่ 6 ใน 15 วันตามอายุสูงสุดวีซ่าญี่ปุ่น พักโรงแรมเดียว เน้นการเดินหมื่นก้าวและพักผ่อนให้เพียงพอ ตัวอย่างวันนี้ออกตีห้ากลับห้าโมงเย็นเดินได้เกินสามหมื่นก้าว คงนอนเร็วเพราะเมื่อคืนซักผ้านอนดึก แบกเป้สองใบ เสื้อผ้าน้อย

สอง :

กิจกรรมนี้ได้รับอนุมัติการเดินทางจากลูกรักทั้งสามคน เพราะการเดินทางคนเดียว เขาจะเป็นห่วง ครั้งนี้เป็นครั้งที่สามที่มาญี่ปุ่น (ใน 540 วัน) ครั้งแรกมากับลูกทั้งสามคนที่เกาะคิวชู ครั้งที่สองมาคนเดียวที่นาโกย่า ครั้งนี้มาโตเกียว ครั้งหน้าไปฮอกไกโด แตกต่างกันที่ พ่อขอลูกรักนอนโรงแรมและที่พักที่เดียว ไม่ต้องย้ายกระเป๋าและแบกเป้เองสองใบ จึงต้องซักผ้าประมาณสี่วันครั้ง ญี่ปุ่นมีความปลอดภัยสูงและค่าใช้จ่ายรวมคิด 15 วันถูกมาก ดีกว่าไปสิงคโปร์เพราะมีที่เที่ยวเยอะมาก

สาม :

โปรแกรมส่วนใหญ่เน้นรถราง เรือสาธารณะ แหล่งอนาคต สวนป่าบวกวัด เห็นกับตาว่าเขามีสามสร้าง (อาชีพ ป่า ลำน้ำ) อะไรบ้าง จึงใช้ ic card เป็นหลัก ไม่ใช้ pass คือ ทำตัวเหมือนคนญี่ปุ่น feel japan งวดนี้ไม่เหมือนเขาตรงที่ ไม่ดื่มสาเกและเบียร์ ก่อนมาจึงอ่านหนังสือ 20 เล่ม มาถึงลืมหมด ช่างหัวมันบ้าง…

สี่ :

กิจกรรมนี้มีกำหนด 540 วัน เพื่อยกระดับสุขภาพ เพราะเมื่อสองปีที่แล้ว มีอาการว่าจะเป็นอัมพฤกษ์ จึงไม่รับงาน ทำตามโปรแกรม จากสูตรคุมเข้ม

(3+4)×7+1 = 50 ชั่วโมงต่อสัปดาห์
ว่ายน้ำ ถีบจักรยาน พายเรือชมธรรมชาติ

อีกไม่กี่เดือนจะครบ 540 วัน ยังอยากทำเพิ่มสามเรื่อง

 1. ขับรถไปสามแม่สู่ปาย 15 วัน 5000 ก.ม
 2. ไปสิงคโปร์ 30 วัน เดินให้เกิน 600000 ก้าว
 3. ไปฮอกไกโด 15 วัน

คนกันเองคงรู้จักผมดี….540 วัน จะครบแล้วครับ…ยังรักและห่วงใยทุกท่าน


ที่มา: อินทาเนีย ฉบับที่ 2 ปี พ.ศ. 2563 คอลัมน์ เที่ยวกับอินทาเนีย (Journey & Yummy)
โดย Teelasak Padoongtantrakul วศ.17


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save