พิธีเปิดโครงการพัฒนาทักษะการออกแบบและสร้างหุ่นยนต์ระดับนานาชาติ ครั้งที่ 33


เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2566 คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับ ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (MTEC) และองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) จัดพิธีเปิดโครงการพัฒนาทักษะการออกแบบและสร้างหุ่นยนต์ระดับนานาชาติ ครั้งที่ 33 (International Design Contest: IDC RoBoCon 2023) ซึ่งเป็นการแข่งขันหุ่นยนต์เพื่อการศึกษาระดับนานาชาติ แข่งขันต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1990 โดยเริ่มต้นเป็นความร่วมมือระหว่าง Tokyo Institute of Technology ประเทศญี่ปุ่น และ Massachusetts Institute of Technology (MIT) ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อส่งเสริมและพัฒนาทักษะทางด้านการออกแบบและสร้างหุ่นยนต์ให้กับนิสิตและนักศึกษาที่สนใจ โดยที่ผ่านมาได้จัดการแข่งขันมาแล้วทั้งหมด 32 ครั้ง โดยหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนเจ้าภาพตามประเทศที่ร่วมเข้าสมาชิก

ในโอกาสนี้ ได้รับเกียรติจาก ศาสตราจารย์ ดร.สุพจน์ เตชวรสินสกุล คณบดี คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุรัฐ ขวัญเมือง ผู้ช่วยคณบดีและอาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดร.จุลเทพ ขจรไชยกูล ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (MTEC) ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) และ Prof. Masaki Yamakita, Tokyo Institute of Technology, Japan พร้อมด้วยคณาจารย์จากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ร่วมพิธี

โดยในปีนี้ ประเทศไทยได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน IDC RoBoCon 2023 ซึ่งจัดโดย คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ และองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ระหว่างวันที่ 7-19 สิงหาคม 2566 ณ อาคารวิศวฯ 100 ปี คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ซึ่งกิจกรรมจัดในรูปแบบไฮบริด มีผู้เข้าร่วมการแข่งขันมากกว่า 80 คน ทั้งในรูปแบบ Onsite & Online จาก 7 ประเทศ ได้แก่ ประเทศจีน อินเดีย ญี่ปุ่น เม็กซิโก สิงคโปร์ เกาหลีใต้ และไทย

คณะวิศวฯ จุฬาฯ ขอเป็นกำลังใจให้นิสิตนักศึกษาตัวแทนประเทศไทยจากสถาบันการศึกษาทั่วประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ด้วย


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save