คณะวิศวฯ และมูลนิธิอรุณ สรเทศน์ จัดเสวนาทางวิชาการและอบรมเชิงปฏิบัติการ “Round Table Talk on the Purpose of Autonomous Driving (ROAD) 2023”


เมื่อวันที่ 3 – 5 กรกฎาคม 2566 คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมูลนิธิอรุณ สรเทศน์ โดยโครงการอาศรมความคิด อรุณ สรเทศน์ ณ ลานเกียร์ (เปิดโลกลานเกียร์) ร่วมกับภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ จัดเสวนาทางวิชาการและอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “Round Table Talk on the Purpose of Autonomous Driving (ROAD) 2023” ภายใต้ความร่วมมือระหว่างภาคเอกชน ได้แก่ บริษัท เซอร์โว วิชชั่น จำกัด บริษัท เอเชีย เทคโนโลยี อินดัสทรีส์ จำกัด (ATI) บริษัท ทูพลัส ซอฟท์ จำกัด Hexagon Metrology Asia Pacific Pte. Ltd. และบริษัท ฮอริบา (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อเป็นการสร้างกลไกในการขับเคลื่อนการใช้เทคโนโลยีทางด้านยานยนต์ขับขี่อัตโนมัติที่จะสามารถเข้ามาช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ ตลอดจนการสนับสนุนงานวิจัยพัฒนาอุตสาหกรรมภายในประเทศ โดยได้รับเกียรติจาก ศาสตราจารย์ ดร.สุพจน์ เตชวรสินสกุล คณบดี คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมต้อนรับ Keynote รวมถึงผู้เข้าร่วมงานทั้งจากประเทศไทยและต่างประเทศ พร้อมร่วมกล่าวเปิดงานเสวนาฯ ในครั้งนี้ และรองศาสตราจารย์ ดร.อังคีร์ ศรีภคากร หัวหน้าภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล และในฐานะหัวหน้าศูนย์วิจัยยานยนต์และระบบขนส่งอัจฉริยะ (Smart Mobility Research Center) ได้ร่วมกล่าวรายงานและดำเนินรายการ พร้อมกับผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สัณหพศ จันทรานุวัฒน์ และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นักสิทธ์ นุ่มวงษ์

โดยในวันที่ 3 – 4 กรกฎาคม 2566 ได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.สรวิศ นฤปิติ นายกสมาคมระบบขนส่งและจราจรอัจฉริยะไทย และอาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมโยธา คณะวิศวฯ จุฬาฯ ดร.เกรียงศักดิ์ วงศ์พร้อมรัตน์ ผู้อำนวยการสถาบันพลาสติก Dr.Yoann Pencreach (Senior Development Manager, Forum8, Japan) Prof. Dr. Stefan-Alexander Schneider (Hochschule für angewandte Wissenschaften Kempten University of Applied Sciences, Germany) และ Prof. Dr. Ichiro Kageyama (Nihon University, Japan) ร่วมเป็นวิทยากรในการเสวนาฯ ซึ่งภายในงานประกอบไปด้วยการเสวนาทางวิชาการและกิจกรรม Workshop ใน Topics ดังนี้ 1) Is Autonomous Driving ready for treacherous road conditions from climate change? 2) Future implementation in 5G era: smart vehicles and/or smart roads? 3) Role of government and Industry on AD supply chain development & social penetration 4) Social implementation of Autonomous Driving in Megacity under different cultures & economies. และ 5) Ways forward for Autonomous Driving to make society happy ซึ่งมีผู้ร่วมเป็น Facilitator จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ และผู้แทนหน่วยงานภายนอกทั้งในประเทศและต่างประเทศ

และวันที่ 5 กรกฎาคม 2566 นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร.อังคีร์ ศรีภคากร หัวหน้าภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล และในฐานะหัวหน้าศูนย์วิจัยยานยนต์และระบบขนส่งอัจฉริยะ (Smart Mobility Research Center) ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สัณหพศ จันทรานุวัฒน์ และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นักสิทธ์ นุ่มวงษ์ ได้นำวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้แทนหน่วยงานภายนอกที่เข้าร่วมงาน และนิสิตคณะวิศวฯ จุฬาฯ ไปยังพื้นที่การเรียนรู้เชิงนวัตกรรมไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน คือ เขตนวัตกรรมระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EECi อำเภอวังจันทร์ จังหวัดระยอง เพื่อเข้าศึกษาดูงานเยี่ยมชมสนามทดสอบยานยนต์ที่เชื่อมต่อกับระบบการขับเคลื่อนแบบไร้คนขับ รวมถึงสนามทดสอบและการพัฒนาสู่การผลิตระดับอุตสาหกรรม (Scale-up, Testbeds & Living Lab, Green House, Field Demo) มุ่งเน้นขยายศูนย์ปฏิบัติการ ศูนย์วิเคราะห์ทดสอบ รวมถึงโรงงานต้นแบบและโรงงานสาธิตในพื้นที่ เพื่อให้สามารถรองรับการเติบโตของภาคอุตสาหกรรมได้


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save