ประเทศไทย 5.0 ภาพนิมิตคุณภาพชีวิตคนไทย 5.0 ภาคสาม สังคม 5.0 บทที่ 8 ชาวไร่ชาวนา

ประเทศไทย 5.0 ภาพนิมิตคุณภาพชีวิตคนไทย 5.0 ภาคสาม สังคม 5.0 บทที่ 8 ชาวไร่ชาวนา


ในฐานะที่เป็นชาวไร่ชาวนา ผมอยากมีที่ดินพอสมควรสำหรับทำมาหากิน ช่องทางได้กู้ยืมเงินมาขยายงาน มีโอกาสรู้วิธีการทำกินแบบใหม่ ๆ มีตลาดดีและขายสินค้าได้ราคายุติธรรม

(ป๋วย อึ๊งภากรณ์)

 

Smart Farming[จากบ้านนาอัจฉริยะสู่ไซเบอร์มาร์ต ทั่วโลก] ปัจจุคือ พ.ศ. 2600 ผมมีอายุ 25 ปี หลังจากจบการศึกษาระดับอุดมศึกษาสาขาการเกษตร ผมเลือกอาชีพเป็นเกษตรกร ได้รับจัดสรรที่ดินสำหรับทำการเกษตรมา 5 ไร่ จากธนาคารที่ดินประจำหมู่บ้านที่ผมอาศัยอยู่ ซึ่งตามแผนที่แร่ธาตุในที่ดินที่ได้รับการจัดสรรนี้เหมาะแก่การปลูกฟักทอง พริก แตงโม ตรงตามที่ผมถนัดและมีความรู้เป็นอย่างดี เนื่องจากผมได้เรียนรู้และฝึกฝนมาตั้งแต่สมัยเรียนระดับชั้นมัธยมและอุดมศึกษาตามที่ได้เล่าแล้วในบทที่ 3 เกี่ยวกับวิธีการเพาะปลูกพืชดังกล่าว ตั้งแต่การคัดเลือกสายพันธุ์การเตรียมดิน การเพาะกล้า-ย้ายกล้า จังหวะและปริมาณนํ้า+ปุ๋ยอินทรีย์ที่จะต้องให้ในแต่ละช่วง ระยะเวลาเก็บเกี่ยว ผลผลิตที่จะได้ การบรรจุภัณฑ์ การเก็บรักษาผลผลิต และช่องทางการตลาด

มหาวิทยาลัยทุกแห่งในปัจจุบันนี้ได้รับการจัดระบบใหม่ให้เป็น “มหาวิทยาลัยตลอดชีวิต” กล่าวคือ ไม่ใช่เพียงเรียนระดับปริญญาตรี 4 ปี จบแล้วก็ขาดความสัมพันธ์จากกันไปเลย หากแต่ทุกคนยังคงเป็นนักเรียนในสังกัดมหาวิทยาลัยนั้นไปตลอดชีวิต ทางมหาวิทยาลัยจะคอยอัปเกรดทักษะ-ความรู้ใหม่ ๆ ที่ทันสมัยให้แก่ผู้จบออกไปตลอดเวลา ผ่านทางอินเทอร์เน็ต และการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ ซึ่งทำให้ผมได้เรียนรู้ระบบการทำฟาร์มแบบฉลาด (Smart Farming)

ประเทศไทย 5.0 ภาพนิมิตคุณภาพชีวิตคนไทย 5.0 : อนุทินแห่งความสำนึก

บุญคุณ–จากครรภ์มารดาถึงเชิงตะกอนบันทึกความทรงจำ โดย ดร.วีรพจน์ ลือประสิทธิ์สกุล นวัตกรสังคม เผยแพร่
ครั้งแรกทางอินเทอร์เน็ต ระหว่างวันที่ 16เมษายน 2561-10 พฤศจิกายน 2561เนื้อหาโดยรวมมีทั้งหมด 8 ภาค ประกอบด้วย ภาคหนึ่ง การศึกษา 5.0 ภาคสอง การเมือง 5.0 ภาคสาม สังคม 5.0 ภาคสี่ การเงิน 5.0 ภาคห้า จักรพรรดิเงินตรา 1.0 ภาคหก ทรราชเงินตรา 2.0 ภาคเจ็ด อสูร เงินตรา 3.0 และภาคแปด อารยธรรม 5.0

FAARM Series

ผมได้รับการสนับสนุนอุปกรณ์การเพาะปลูก ระบบวัดคุมและการควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ ตลอดจนปัจจัยการผลิตจากโครงการฟาร์มแบบฉลาด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกองทุนสร้างหนึ่งหมู่บ้านหนึ่งวิสาหกิจ

ตั้งแต่วันที่ย้ายต้นกล้าลงในแปลงปลูกผมได้นำข้อมูลการเพาะปลูกของผมเข้าสู่แอปพลิเคชัน “AVAP – All Villages All Products” ใน Hope book ของรัฐบาล แอปนี้จะรับข้อมูลจากระบบวัดคุมในแปลงปลูกของผม เช่น อุณหภูมิ-ความชื้นในอากาศและในดิน แล้วส่งคำสั่งให้เติมนํ้าเติมปุ๋ย ในปริมาณที่พอเหมาะสมกลับมายังอุปกรณ์ต่าง ๆ ในแปลงปลูกตลอดจนแสดงประมาณการผลผลิตที่คาดว่าจะเก็บเกี่ยวได้ในแต่ละวัน ตั้งแต่วันเริ่มต้นเก็บเกี่ยววันแรกจนถึงวันสุดท้ายได้อย่างแม่นยำ เพื่อให้ผู้ซื้อจากทั่วประเทศและทั่วโลกสั่งจองซื้อมาล่วงหน้า อย่างไรก็ดี ผมได้กันผลผลิตส่วนหนึ่งเอาไว้ขายที่ตลาดกลางประจำหมู่บ้านด้วย เพื่อให้เพื่อนบ้านได้มีโอกาสบริโภคผลผลิตอันน่าภาคภูมิใจจากแรงงานของผม

ประมาณ 30 วันล่วงหน้าก่อนจะถึงวันแรกของการเก็บเกี่ยวผลผลิต ผมก็ได้รับการจองซื้อผลผลิตทั้ง 5 ไร่ จนหมด เนื่องจากผู้ซื้อมั่นใจในผลผลิตที่มีคุณภาพสูง ส่งมอบตรงเวลา และมีตรารับประกันมาตรฐานที่ออกโดย กระทรวงเกษตรและกระทรวงพาณิชย์เมื่อถึงเวลาเก็บเกี่ยว ผมก็จัดส่งผลผลิตไปให้ผู้ซื้อและรับเงินเข้าบัญชีธนาคารผ่านระบบเคลียริงของกระทรวงการคลัง

MOU

อนึ่ง ในอดีตเมื่อ พ.ศ. 2561 รัฐบาล คสช. ได้ชักนำ แจ๊ก หม่า นักธุรกิจใหญ่ชาวจีน เจ้าของเว็บไซต์อาลีบาบา มาทำบันทึกความร่วมมือ โดยมอบสิทธิประโยชน์มากมาย แลกกับการให้เขานำผลไม้จากไทยโดยเฉพาะทุเรียนไปขายผ่านเว็บไซต์ของเขาซึ่งทำให้เกษตรกรไทยจำนวนมากตกเป็นเบี้ยล่างให้เขากินส่วนต่างราคาอย่างน่าอดสู เช่น ทุเรียนจากสวนมีราคากิโลกรัมละ 80 บาท แต่ราคาขายในเว็บไซต์อาลีบาบาตกกิโลกรัมละ 400 บาท ซึ่งต่อมารัฐบาล คชป. ได้พัฒนาแอปพลิเคชัน “AVAP” ใน Hopebook ให้เป็นตลาดกลางซื้อขายสินค้าผ่านอินเทอร์เน็ตสำหรับคนไทย โดยสามารถตั้งราคาขายได้เอง และเสียค่าบริการเป็นส่วนแบ่งจากยอดขายในอัตราถูกและยุติธรรมกว่าของอาลีบาบามาก

อ่านต่อฉบับหน้า บทที่ 9 วิสาหกิจประจำหมู่บ้าน


ที่มา: อินทาเนีย ฉบับที่ 4 ปี พ.ศ. 2563 คอลัมน์ เก็บมาฝาก โดย ดร.วีรพจน์ ลือประสิทธิ์สกุล วศ.18


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save