April 18, 2021
ข้าวต้มผงกระหรี่ ของดีของอร่อย@เมืองตาก

ข้าวต้มผงกระหรี่ ของดีของอร่อย@เมืองตาก


ประเทศเรามีวัฒนธรรมผสมผสานจากประเทศเพื่อนบ้านและคนต่างด้าวที่มาตั้งรกรากในบ้านเรามากมาย อิทธิพลของชนชาติจีน พม่า เขมร ลาว มลายู ญวน อินเดีย โปรตุเกส ผสมกลมกลืนเเนบเนียน แต่เราก็เข้าใจว่าเป็นของคนไทย เห็นได้ชัดจากนาฏศิลป์ ศิลปะ ดนตรี เพลง ขนม และอาหารที่กำลังจะพูดถึง

แถวละเเวกบ้านผมมีข้าวต้ม 2 เชื้อชาติมานานตั้งแต่เมื่อไรไม่รู้ ไม่มีบันทึกประวัติความเป็นมา ข้าวต้มเราทราบกันดีว่าเป็นของคนจีน แต่ชาวบ้านที่ตากเค้าปรุงข้าวต้มใส่หมูสับและผงกะหรี่ซึ่งเป็นเครื่องเทศแขก มองดูส่วนประกอบอย่างไร กินคำไหนก็มั่นใจไม่ใช่อาหารจีน ไม่เป็นอาหารแขก และก็ยังไม่เคยเห็นบ้าน ร้านแผงลอยขายข้าวต้มผงกะหรี่นี้เป็นคนจีนคนแขกเลยสักแห่ง 100% เป็นบ้านเป็นร้านของคุณยายคุณป้าน้าอาคนไทยแท้ ๆ ทั้งนั้น ทำขายทำกินกันมานมนาน ลองขุดคุ้ยหาหลักฐานอ้างอิงก็ไม่มี ลองนับวันเวลาของตัวเอง คิดว่าเมนูนี้มีอายุเฉียด ๆ หรือมากกว่า 100 ปี แน่นอน เพราะตั้งแต่จำความได้ก็กินกันมาตั้งแต่เล็ก ๆ ผ่านฝีมือแม่และฝีมือคุณยายคุณป้าน้าอา…. ทั้งที่บ้าน โรงเรียน ไปงานบุญงานพิธี ในตลาดเช้าก็มีขายทุกวัน ได้รับความนิยมจนเป็นอาหารถ้วยเด็ดของเมืองตากเลย

ข้าวต้มผงกระหรี่

ในปัจจุบันนี้หากมีการทำบุญเทศกาล วาระโอกาสพบปะในหมู่พี่น้อง ๆ หรือเพื่อนพ้องคนตากครั้งใด ข้าวต้มผงกะหรี่ คือเมนูที่ถูกร้องขอมากเป็นอันดับต้น ๆ ด้วยเหตุผลเพียง 3 ข้อ ทานง่าย อร่อยถูกปาก และหากินที่อื่นไม่ได้ต้องมา “เมืองตาก” บ้านเกิดของผมเองที่เดียวครับ

ปลายปีที่แล้ว เข้าไปอ่านเจอในเพจ FB ของเพื่อนรักอาจารย์รสสุคนธ์ มีศรี ผู้เชี่ยวชาญเรื่องดอกไม้ใบหญ้าที่เคยร่ำเรียนกันมาตั้งแต่เด็ก เธอปะจั่วหัว … ของอร่อยของดี@เมืองตาก มาอยู่เมืองตาก พบข้าวต้มเมืองตากใส่ผงกระหรี่นิด ๆ ให้ได้กลิ่นหอม หอมเจียวโรยหน้า ผักชีหั่นฝอย ตั้งฉ่ายอย่างดี โปรยด้วยแผ่นเกี๊ยวทอดกรอบ ๆ ถูกใจป้าที่สุด และที่สำคัญราคา 10 บาท … กินสิค่ะจะรออะไร…ขอบคุณที่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นนะ

ข้าวต้มผงกระหรี่

รีบติดต่อ YouTuber อาจารย์สาวคนเก่งเพื่อนอีกคน คือ ดร.รัตนา เจริญศรี ที่มีช่อง “ย่านาชาแนล” สอนการปรุงอาหารอร่อย ขนมและของกินพื้นเมือง แต่ก็มีฝรั่งไทยจีนผสมกันไป วางหูปั๊บ ดร.เธอก็ร่อนข้อความพร้อมแฮชแท๊ก# ถิ่นฐานของเธอทันที

…ข้าวต้มผงกะหรี่@เมืองตาก….

เครื่องปรุงส่วนผสมประกอบด้วย

 • หมูเนื้อล้วนสับ 500 กรัม
 • ผงกะหรี่ 10 กรัม
 • พริกไทย 1 ช้อนชา
 • กระเทียม 1 หัวสับ
 • น้ำมันหมู/ถั่วเหลือง 10 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำปลา 10 ช้อนโต๊ะ (ปรุงตามชอบ)
 • น้ำตาลแทนชูรส 1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำซุป 1 ถ้วย

เครื่องเคียง (ท๊อปปิ้ง)

 • หอมเจียว 100 กรัม
 • ตั้งฉ่าย 3 ช้อนโต๊ะ
 • ผักชีฝรั่ง (ใบเลื่อย) 10 ใบหั่นฝอย
 • เต้าหู้แห้งทอด 20 กรัม (มีขายตามร้านของแห้ง) หรือใส่แคบหมูชิ้นเล็ก หรือเกี๊ยวทอดกรอบ

ข้าวต้มผงกระหรี่

ข้าวต้ม…..สูตรนี้10 ถ้วย

ข้าวสารหอม 1ลิตร ต้มในหม้อหุงข้าว ใส่น้ำ 2 เท่ากับที่หุงข้าวสวย พอเดือดก็ถอดปลั๊กหม้อข้าวเปิดฝาหม้อไว้ รอจนข้าวสุกบานเท่าข้าวสวยแล้วเติมน้ำอีก 1 เท่า พอให้เนื้อข้นให้ยกลง…

อยากไปชิมเมนูอาหารโบราณคู่เมืองตากนี้ ต้องแวะไปครับ เช้า ๆ ก็ตลาดริมแม่น้ำปิง ที่เค้าเรียกว่าตลาดดนอก เย็นค่ำๆ ก็ลองไปเดินแถวสะพานแขวนข้ามแม่น้ำปิง ใกล้ศาลาประชาคม ลองไล่เรียงจัดได้ 4 แห่งดังนี้

 1. ร้านยายปุ๊ หัวมุมถนนตรงข้ามวัดชนะสงคราม ใต้สะพานตากสินข้ามแม่น้ำปิง
 2. แผงลอย ตลาดนอก (เช้า) หลังร้านจิตเกษม
 3. ร้านป้ายุ่ง ปากซอยตากสิน 25 (ขายช่วงเช้า)
 4.  แผงลอยริมถนนเลียบแม่น้ำปิง ติดศาลาประชาคม เยื้องสะพานแขวน (ขายช่วงเย็น)

แต่ถ้าไปตากทั้งทีซะไกล ไม่อยากอกหัก ไม่อยากจั่วลม โทรมาหาผมก่อนก็ได้จะสั่งออเดอร์พิเศษกับ ดร.รัตนา อาจารย์เชฟคนดังจัดชุดใหญ่ไฟกะพริบแซงคิวให้เลยครับ… ได้ชิมของดีของอร่อยโบราณแล้ว จะต้องหลงรักเมืองตากขึ้นอีกจมหูเลยล่ะ ขอบอก….แค่นี้แหละครับ