ครัวท่าเรือเมืองกาญจน์

ครัวท่าเรือเมืองกาญจน์


สวัสดีครับ หลาย ๆ ตอนที่ผ่านมาชวนไปชิมแต่อาหารจีน คงจะเบื่อกันแล้ว ฉบับนี้จะพาไปกินอาหารไทยแบบชนบทเมืองกาญจน์ครับ พอได้ยินชื่อเมืองกาญจน์เรามักจะนึกถึงอาหารป่ารสจัด แต่ร้านนี้บอกเขาได้ครับว่า เผ็ดน้อย เผ็ดกลาง เผ็ดมาก สำหรับพวกเรา ผมแนะนำว่าให้สั่งเผ็ดน้อยครับ

ร้านที่จะแนะนำชื่อ ครัวท่าเรือเมืองกาญจน์ ศาลายาอยู่ริมถนนบรมราชชนนี

ถ้าคุณชอบปลานํ้าจืด เช่น ปลากดคัง ปลาเค้า ปลาบึก ปลากดเหลือง ปลาเนื้ออ่อน แนะนำให้ลองมาชิมที่นี่ดูปลาเนื้ออ่อนเขามีขนาดใหญ่กว่าที่เราเคยเห็นกัน เมื่อเข้าไปในร้านจะเห็นรายการอาหารติดข้างฝาผนังเต็มไปหมด

ท่านอาจจะตาลายไปกับรายการอาหารหลากหลายจนเลือกไม่ถูก ลองสั่งตามรายการที่ผมแนะนำนะครับ

หมูแดดเดียว
หมูแดดเดียว

รายการแรก หมูทอดนํ้าปลา จานนี้ต้องสั่งเลย เนื้อหมูจะหยุ่น ๆ นุ่ม ๆ กำลังดี

ปลาบึกผัดฉ่า
ปลาบึกผัดฉ่า

จานที่สอง ปลาบึกผัดฉ่า ปลาบึกนั้นเดี๋ยวนี้เลี้ยงได้แล้วกินไม่ต้องกลัวสูญพันธ์ุ เนื้อปลาเคี้ยวได้อร่อย เครื่องผัดฉ่า หอมฉุย

แกงป่าลูกชิ้นปลากราย
แกงป่าลูกชิ้นปลากราย

จานที่สาม แกงป่าลูกชิ้นปลากราย นํ้าขลุกขลิกหอมเครื่องแกง ลูกชิ้นปลาเหนียวนุ่ม ไม่คาวเลย เจอจานนี้ผมว่าคุณตักข้าวเพิ่มแน่

ปลาเนื้ออ่อนฉู่ฉี่
ปลาเนื้ออ่อนฉู่ฉี่

จานที่สี่ ปลาเนื้ออ่อนฉู่ฉี่ หากไป 4-5 คน สั่งขนาด 5 ขีด+ น่าจะกำลังดี กินฉู่ฉี่มาหลายที่ มักจะเป็นปลาทอด แต่ที่นี่สั่งให้นึ่งได้ ผมลองสั่งแบบนึ่ง กินแล้วติดใจครับ ปลาสดมาก

หมูสามชั้นผัดกะปิสะตอ
หมูสามชั้นผัดกะปิสะตอ

จานที่ห้า หมูสามชั้นผัดกะปิสะตอ จานนี้เผ็ดน้อยคลุกข้าวอร่อย อย่าไปกังวลกับสามชั้น ลองสักครั้งแล้วจะติดใจ

ต้มยำปลาช่อนนา
ต้มยำปลาช่อนนา

จานที่หก ที่นี่มีปลาช่อนนา เนื้อมันแตกต่างจากปลาช่อนธรรมดาที่เราเอามาทำปลาช่อนเผามาก จานนี้ผมสั่งเป็นต้มยำนํ้าใส ครัวท่าเรือปรุงต้มยำแบบไม่หวงเครื่องต้มยำเลยได้กลิ่นหอมฟุ้งตั้งแต่ยกมาจากครัว

แต่ละจานจะเผ็ดมากเกินไปหรือเปล่าครับ หากเผ็ดไปลองสั่งทอดมันปลา แกงคั่วหอยขมก็ได้ แต่ไม่แนะนำให้สั่งอาหารสไตล์จีน เช่น ปลาช่อนผัดขึ้นฉ่าย ปรุงมาสู้ร้านอาหารจีนไม่ได้

เรื่องราคาร้านนี้พอรับได้ เดือนเมษายนที่ผ่านมา เพื่อน วศ.12 (รุ่น 53) ไปกัน 20 กว่าคน สั่งกินกันจนแทบเดินไม่ไหว ตกหัวละ 400 กว่าบาท ใครที่ชอบปลานํ้าจืดอยากแนะนำเลย เดินทางไปไม่ยาก หากมาจากกรุงเทพฯ ใช้ถนนบรมราชชนนี เลยพุทธมณฑลสาย 4 ไปเลี้ยวซ้ายเข้าพุทธมณฑลสาย 5 ยูเทิร์นกลับรถข้ามถนนกลับมาที่ถนนบรมราชชนนี ชิดซ้ายเลยโตโยต้าไปหน่อย ทางร้านมีที่จอดรถสะดวก

แผนที่

กินข้าวเสร็จออกจากร้านให้เดินเลียบซ้ายจะมีร้านขายส้มโอคุณภาพดี เลยต่อไปอีกนิดจะเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ด มีห่อหมกรสชาติดีที่คุณควรซื้อไปฝากที่บ้าน เพื่อขอวีซ่าที่จะออกไปข้างนอกครั้งต่อไป


ที่มา: อินทาเนีย ฉบับที่ 2 ปี พ.ศ. 2562 คอลัมน์ เที่ยวกับอินทาเนีย (Journey & Yummy) โดย เกียรติ อุ่ยวิรัช วศ.12


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save