คณะวิศวฯ ขอแสดงความยินดีกับ รศ.ดร.ศุภฤกษ์ ประเสริฐธรรม อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมเคมี ในโอกาสที่ได้รับรางวัลนักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่ ประจำปี 2566


คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขอแสดงความยินดีกับ รองศาสตราจารย์ ดร.ศุภฤกษ์ ประเสริฐธรรม อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมเคมี ในโอกาสที่ได้รับรางวัลนักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่ ประจำปี 2566

เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2566 มูลนิธิส่งเสริมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในพระบรมราชูปถัมภ์จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวผู้ได้รับรางวัลนักวิทยาศาสตร์ดีเด่นและนักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่ ประจำปี 2566 ณ ห้องวิภาวดีบอลรูม ซี โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซ่า ลาดพร้าว กรุงเทพฯ โดย รองศาสตราจารย์ ดร.ศุภฤกษ์ ประเสริฐธรรม อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมเคมี คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้รับรางวัลนักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่ ประจำปี 2566 จากการคิดค้นและพัฒนางานวิจัยในหัวข้อ “วิศวกรรมการเร่งปฏิกิริยาเชิงคำนวณเพื่อการคัดกรองตัวเร่งปฏิกิริยาวิวิธพันธุ์และสนับสนุนการวิจัยของนักวิจัยใหม่ในภาคการศึกษาขั้นสูงและอุตสาหกรรมขนาดกลางและเล็ก” โดยมี ศาสตราจารย์ ดร.ยงยุทธ ยุทธวงศ์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี มอบโล่รางวัลแก่ผู้ที่ได้รับรางวัล ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ศาสตราจารย์ ดร.สุพจน์ เตชวรสินสกุล คณบดี คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยร่วมกล่าวแสดงความยินดีกับผู้ที่ได้รับรางวัล พร้อมด้วย ศาสตราจารย์ ดร.อนงค์นาฏ สมหวังธนโรจน์ รองคณบดีฝ่ายวิจัย รองศาสตราจารย์ ดร.สุรเทพ เขียวหอม หัวหน้าภาควิชาวิศวกรรมเคมี และศาสตราจารย์ ดร.ปิยะสาร ประเสริฐธรรม อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมเคมี คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ร่วมแสดงความยินดี

ผลงานวิจัยในหัวข้อ “วิศวกรรมการเร่งปฏิกิริยาเชิงคำนวณเพื่อการคัดกรองตัวเร่งปฏิกิริยาวิวิธพันธุ์และสนับสนุนการวิจัยของนักวิจัยใหม่ในภาคการศึกษาขั้นสูงและอุตสาหกรรมขนาดกลางและเล็ก” มีจุดมุ่งหมายหลักในการทำความเข้าใจปรากฎการณ์การเร่งปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นบนตัวเร่งปฏิกิริยาชนิดวิวิธพันธุ์ (Heterogeneous Catalysts) ซึ่งเป็นชนิดหลักในภาคอุตสาหกรรม ให้มีความว่องไว มีเสถียรภาพและการเลือกเกิดจำเพาะที่สูงขึ้น โดยสร้างฐานข้อมูลสาธารณะของตัวเร่งปฏิกิริยาเพื่อให้ทุกภาคส่วนสามารถใช้ต่อยอดได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งความรู้นี้จะช่วยลดช่องว่างในการวิจัยที่เกิดจากความไม่พร้อมของเครื่องมือทำวิจัยในต่างมหาวิทยาลัย รวมถึงสนับสนุนอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดเล็ก ได้ริเริ่มโครงการวิจัยได้โดยไม่ต้องลงทุนเป็นจำนวนมาก

 

 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save