หรอยจังฮู้ @ทุ่งสง

หรอยจังฮู้ @ทุ่งสง


ทุ่งสง…เป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัด นครศรีธรรมราช เป็นเมืองเศรษฐกิจ สำคัญที่มีวิถีด้านวัฒนธรรมที่หลากหลาย เนื่องจากเป็นชุมทางสถานีรถไฟสายใต้ ทำให้มีผู้คนมากมายเดินทางมาค้าขายหรือแลกเปลี่ยนสินค้า บ้างก็มาตั้งถิ่นฐาน สืบต่อกันมาหลายรุ่นจนถึงปัจจุบัน ชาวทุ่งสงมีวัฒนธรรมการ รับประทานอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ ทั้งอาหารมื้อเช้า มื้อเที่ยง และมื้อเย็น ขนมของชาวทุ่งสง มีตัวอย่างเช่น ขนมหวัก ขนมจู้จุน ขนมปะดา และ ข้าวเหนียวปิ้ง

ร้านอาหารที่ขอแนะนำต่อไปนี้ ส่วนใหญ่เป็นร้านอาหารรสเด็ด อร่อย เจ้าดั้งเดิม ที่เป็นที่นิยมระดับตำนาน เปิดมาแล้วไม่น้อยกว่า 50 ปี และอยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟชุมทางทุ่งสง

ร้านเชิญชวนชิม

ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นเนื้อทำเอง เป็นร้านเก่าแก่ที่เปิดขายมานานกว่า 70 ปี มีเมนูเนื้อสด เนื้อเปื่อย และ ที่อร่อยเด็ดสุดคือลูกชิ้นเนื้อวัว เอกลักษณ์ของร้านคือลูกชิ้นเนื้อ ทำเอง นุ่มละมุน ไม่เหนียว กินกับพริกเปียกซึ่งเป็นน้ำจิ้ม สูตรเฉพาะ

เมนูแนะนำ : ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นน้ำใส รสชาติดี (มีทั้งเส้นใหญ่ เส้นหมี่ เกาเหลา ลูกชิ้นลวก)
พิกัด : ถนนชัยชุมพล เยื้องธนาคารอาคารสงเคราะห์
โทร. 08 6900 9456 เปิด 8.00–14.30 น.
FB : ร้านก๋วยเตี๋ยวเชิญชวนชิม ทุ่งสง

ร้านอาหารสุขใจ/ภัตตาคาร บุญญา

ร้านอาหารที่เพิ่มสาขามาจาก ภัตตาคารบุญญา ร้านเก่าแก่ในตำนาน ของอำเภอทุ่งสง ให้บริการมากว่า 50 ปี ใช้วัตถุดิบดี อาหารอร่อย ปลอดภัย ไม่ใส่ ผงชูรส

เมนูแนะนำ : แกงกะหรี่ไก่ สตูลิ้นหมู ขาหมูพะโล้ เนื้อนุ่ม รสชาติกลมกล่อม เมนูเก่าแก่ดั้งเดิม ของภัตตาคารบุญญา รสชาติคงเดิมไม่เปลี่ยนแปลง นอกจากนี้ยังมีสเต็กหมูสับไหหลำ ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าทะเล โกยซีหมี่ไก่&ปู ข้าวคลุกกะปิ ทอดมันปลา ยำผักบุ้งทอดกรอบ สลัดผลไม้กุ้งทอด ขาหมูหมั่นโถว เบเกอรี่ไร้ไขมันทรานส์
พิกัด : ถนนชัยชุมพล ซอย 1 ใกล้สถานีรถไฟชุมทางทุ่งสง
โทร. 0 7541 1764, 0 7541 1192 เปิด 7.00–19.30 น. หยุดจันทร์เว้นจันทร์
FB : ร้านอาหารสุขใจ/ภัตตาคารบุญญา

ร้านย่งฮง

เป็นร้านอาหารจีนเก่าแก่ที่สืบทอดจากรุ่นอากง ตั้งแต พ.ศ. 2513 ปัจจุบันเป็นรุ่นที่ 3 ย้ายที่ตั้งมา 3 ครั้งแล้ว ทางร้านรับ จัดเลี้ยงอาหารทั้งในและนอกสถานที่

เมนูแนะนำ : ขาหมูตุ๋น ตุ๋นมาเปื่อยกำลังดี รสชาติยอดเยี่ยม กินกับพริกน้ำส้ม ที่ให้มาคู่กัน เข้ากันดีมาก ขาหมูพะโล้ ขาหมูนุ่ม น้ำพะโล้ไม่หวาน กินกับ น้ำส้มพริกตำ เปรี้ยวตัดรสแก้เลี่ยนได้ดี ขาหมูน้ำแดง ขาหมูทอด กระเพาะปลา น้ำแดงผัดแห้ง แฮ่กึ๊นทอด แกงคั่วไก่บ้าน ต้มยำขาหมู แกงส้มปลากะพงซึ่งมี รสชาติของกะปิเบา ๆ แกงพะแนงหมู
พิกัด : 339-341 ถนนชนปรีดา เยื้องธนาคารทหารไทยธนชาติ และ ร้านสุรจิต
โทร. 0 7541 1320 เปิด 9.00–19.30 น.
FB : ร้านอาหาร ย่งฮง ทุ่งสง

ร้านปลายสวน

เปิดมาร่วม 60 ปีแล้ว เริ่มแรกเปิดขายใน ตัวเมือง ต่อมาลูกค้าเพิ่มมากขึ้น จึงได้ขยับขยายออกไปอยู่ชานเมือง อาหารอร่อย บรรยากาศร่มรื่น มีสระน้ำขนาดใหญ่ ให้อาหารปลาได้ นอกจำากนี้ทางร้านยังจัดเตรียมมะม่วงเบาแช่อิ่มรสชาติกรอบอร่อย ที่ทางร้านทำเองไว้ให้ลูกค้าได้ลิ้มลองหลังมื้ออาหารด้วย

เมนูแนะนำ : แฮ่กึ๊นที่ทางร้านทำเอง รสชาติกลมกล่อมไม่เหมือนที่ไหน ทอดได้ กรอบอร่อย กุ้งอบวุ้นเส้น แกงคั่วไก่บ้าน ปลากระบอกทอดขมิ้น ไข่ยัดไส้หมูสับ ปลาทรายทอดกระเทียม
พิกัด : 5/1 หมู่ 4 ซอย ป. ศิลาชัย ถนนทุ่งสง-ห้วยยอด
โทร. 0 7533 2790, 0 7542 1155, 09 8670 2523 เปิด 9.00–21.00 น.
FB : สวนอาหารปลายสวน

ร้านอาหารชานเมือง

ร้านอาหารพื้นบ้าน รสเด็ด จัดจ้าน ที่คัดสรร วัตถุดิบอย่างดีสำหรับทุกเมนู เนื่องจำากอาหารภาคใต้มีรสจัด ทางร้าน จึงมีผักสดให้รับประทานควบคู่กัน เพื่อลดความเผ็ดร้อน ซึ่งคนใต้เรียกว่า “ผักเหนาะ” ผักเหนาะของภาคใต้มีหลายอย่าง บางอย่างก็เป็นผักชนิด เดียวกับภาคกลาง เช่น มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว ถั่วพู แตงกวา แต่ก็มีผัก อีกหลายอย่างที่รู้จักกันเฉพาะคนภาคใต้เท่านั้น เช่น ยอดมะม่วงหิมพานต์ ใบมันปู อาหารภาคใต้มักเกี่ยวข้องกับปลาและอาหารอื่นๆ จากทะเล และ มักใช้ขมิ้นเป็นเครื่องเทศด้วย จะเห็นว่าอาหารปักษ์ใต้มีสีออกเหลืองๆ แทบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นแกงไตปลา แกงส้ม แกงพริก ปลาทอด ไก่ทอด

เมนูแนะนำ : กุ้งผัดกะปิสะตอ น้ำพริกแมงดาสะตอเผา “สะตอ” เป็นผัก พื้นถิ่นภาคใต้ ทางร้านจะเลือกสะตอแก่เม็ดใหญ่ แกะสดใหม่ มาทำเป็น เมนูกุ้งผัดกะปิสะตอ หมูผัดกะปิสะตอ น้ำพริกแมงดาสะตอเผา น้ำพริก แมงดาสะตอเผากินคู่กับหมูทอดและปลาทอด อร่อยมาก น้ำพริกกุ้งสด ปลาอินทรีย์ทอดซีอิ๊ว ทางร้านนำปลาอินทรีย์สดมาทอดราดน้ำซีอิ๊ว สูตรของทางร้าน อร่อยมาก แกงส้มปลากะพง หมูสามชั้นทอดเกลือ แกงคั่วไก่บ้าน หัว-เนื้อปลากะพงต้มเผือก ไข่เจียวปู
พิกัด : ปากซอยถนนยุทธศาสตร์ซอย 7/1
โทร. 0 7542 1431, 08 1597 5077 เปิด 11.00–19.30 น.
หยุดวันอาทิตย์
FB : ร้านอาหารชานเมือง

ถ้ามีโอกาสมาเที่ยวทุ่งสง อย่าลืมจัดเวลาสำหรับลิ้มลองอาหารอร่อย…สำหรับผู้มาเยือน…


ที่มา: อินทาเนีย ฉบับที่ 4 ปี พ.ศ. 2566 คอลัมน์ เที่ยวกับอินทาเนีย (Journey & Yummy) โดย นิรามัย ธนทวี วศ.2517


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save