บุปเฟต์ปู ฟูกุโอกะ

บุปเฟต์ปู ฟูกุโอกะ


วินาทีนี้ไม่เอ่ยถึง ญี่ปุ่น ดินแดนในฝันที่สุดจะฮอตฮิตของทุกคนไม่ได้แล้ว..

ใคร ๆ ก็ไปเที่ยวกันเองได้แต่บนเกาะคิวชิว น้อยคนนักจะรู้จัก “บุฟเฟต์ปู” ที่ฟูกุโอกะ…วันนี้ “สุวิทย์ เมฆวิบูลย์”…ขออาสาพาไปแวะร้านดังตามเทรนด์หนุ่มสาว และครอบครัวชาวญี่ปุ่นด้วยรสชาติที่เขากินกัน

ฟูกุโอกะ

เมื่อเร็ว ๆ นี้ พบปะรุ่นพี่นั่งกินเหล้าร่วมโต๊ะในดินเนอร์งานแต่งงานหลานสาว ถูกเอ่ยถามถึงบุฟเฟต์ปูที่ฟูกุโอกะ ที่เกาะคิวชิว “คุณได้ไปลองไหม ? คนไทยไปชิมกันทุกคนนะ” เลยตอบกลับว่า ไปชิมมาแล้วครับพี่ แต่ก็ลืมรสชาติไปแล้วด้วย แล้วผมจะเขียนลงในเว็บ ติดตามอ่านกันนะครับว่าผมประทับใจไหมครับ

อ้าว…งานเข้าซะแล้วเรา ไม่นึกว่าจะเจอะเจอแฟนคลับติดตามรูปในเพจ FB ทุกทริปซะนี่

บุฟเฟต์ขาปู

びっくりかにや บิคุริคานิยะ บุฟเฟต์ขาปูยอดฮิตของ FUKUOKA ที่คนไทยรู้จักกันดีจากสื่อสังคมโซเชียลล้วน ๆ บ้างก็รู้จากปากเด็กน้อง ๆ ที่ไปทริปด้วยกัน เที่ยวนี้จ๊ะเอ๋กับพี่นักชิมคนไทยที่เพิ่งกินเสร็จออกมาเจอกันหน้าร้าน โอ่คุยว่าร้านนี้มี 2 สาขาแล้ว ร้านที่ไปนี้อยู่แถวสถานี Hakata ครับ (ใกล้กับ Khaosan Fukuoka Annex คิดว่าพิกัดนี้จำไม่ผิด) แต่ต้องเดินเลียบแม่น้ำจากสะพานไปสัก 200 เมตร เลี้ยวซ้ายแยกที่ 3 ร้านอยู่ถัดจากห้องหัวมุมสัก 3 ห้อง เล็ก ๆ ตามสไตล์ร้านอาหารญี่ปุ่น และต้องเดินลงไปชั้นใต้ดิน ต้องสำรองที่นั่งนะครับ… วันนั้นไปตอนค่ำ ๆ น่าจะทุ่มกว่า ๆ เห็นป้ายบอกขายเวลา 17:00-22:30 น. รอคิวไม่นานนัก มีป้ายภาษาไทยแจ้งราคา 2,500 เยนต่อคน (ยังไม่รวมภาษี) เดี๋ยวนี้เราคนไทยกลายเป็นขาใหญ่ใจป้ำไปแล้ว

จริงๆ ร้านขายชาบูขาปู+ชาบูหมูดำ คุโระบุตะเสิร์ฟวางเป็นหม้อไฟต่อโต๊ะและจัดปู หมู ใส่จานพร้อมผักสดและเส้นอุด้ง เมื่อกินหมดก็สั่งเติมไม่อั้น ทั้งปู หมู ผัก แต่เครื่องดื่มต้องสั่งคนละ 1 แก้ว ราคาแยก น่าจะแก้วละ 100 บาท ยกเว้นเบียร์ เหล้า ไวน์ จากนั้นก็ลุยได้เลย

คืนนั้นไม่มีคนไทย มีแต่หนุ่มสาวคนญี่ปุ่นไปนั่งกินคุยหัวเราะกันเสียงดังสนุกสนาน แต่ไม่เอะอะ น่ารำคาญ หรือรบกวนโต๊ะข้างเคียง อันนี้ถือเป็นมารยาทวัฒนธรรมในที่สาธารณะของญี่ปุ่นที่ดีมากๆ

ร้านจัดให้นั่งโต๊ะละ 2, 4, 6 คน แต่ได้นั่งกินที่เคาน์เตอร์ เลยมองเห็นการจัดการการขนส่งที่คล่องแคล่วมากทั้งคนขายและลูกค้า เสิร์ฟเร็ว เพราะเมนูไม่ต้องเลือก ของสดมีเพียง 3 จาน ดูเหมือนจะตระเตรียมไว้มาก คนกินก็มีวิธีกิน วิธีแกะ หนุ่มพนักงานเสิร์ฟเห็นหน้ารู้เลยว่าเป็นต่างชาติกินไม่เป็นแหง ๆ เลยมายืนสอนวิธีการหักขาปู สาธิตว่าที่จุดไหน แบบไวไว จนงงและทำไม่ได้จนสาวสวยญี่ปุ่นโต๊ะติดกันหัวเราะ ยิ้มใจดีหันมาแนะวิธีการกินปู โดยหักทีละข้อขาปู (นึ่งสุกมาแล้ว) แช่เย็นไว้มา แต่ถูกแกะเปลือกออกมาแล้วนึดนึง เลยทำให้ดึงเนื้อปูออกมาง่ายมาก เนื้อจะตามมาเลย แต่เนื้อปูน้อยเพราะปูตัวเล็ก เนื้อไม่ค่อยแน่นเท่าปูม้าบ้านเรา ได้ความว่าเป็นปูชูไว เป็นปูยักษ์พันธุ์หนึ่งที่มาจากแถบฮอกไกโดและรัสเซีย

ชาบูขาปู

เราต้องใส่ผักลงไปก่อนในหม้อชาบู แล้วจัดการหย่อนขาปูที่มีเนื้อแกะโผล่แล้วลงไปในหม้อ แกว่งไปมา ๆ สักครู่หนึ่งให้เนื้อปูร้อนก็กินได้ จะอร่อยกว่ากินเนื้อปูเย็น ๆ น้ำจิ้มไม่จี๊ดจ๊าดแซ่บแบบเรา มันชืด ๆ หากเป็นคนชอบของมึนเมา ต้องสั่งเบียร์ท้องถิ่นมา จิบไปมองโต๊ะโน้นโต๊ะนี้จะครึ้มใจทันที ด้วยเสียงภาษาญี่ปุ่นและโทนของร้าน มันส่งเสริมมาก

ชาบู ชาบูของแท้ รสชาติมันจืดธรรมดา ๆ อยู่แล้ว ไม่ถูกปากคนไทยแน่นอน ปูบ้านเราตัวโตกว่า เนื้อมากกว่า หวานกว่าแต่ต้องถือว่าไปคิวชิวทั้งทีก็ต้องขอลองซึมซับบรรยากาศร้านฮิตของฟูกุโอะกะ และว่าไปราคาก็ไม่แพงนัก ไม่ถึงพันบาทต่อคน ราคานี้ไปบุฟเฟต์โรงแรมที่ กทม.ยังไม่ได้เลย. ดังนั้นไปแล้วไปลองเถอะ ไม่งั้นไม่รู้

ฟูกุโอกะ

แต่ถ้าอาหารเช้า ชอบมาก ๆ รสจืดอร่อยถูกปากคนไทย อาหารไม่เลี่ยนไม่มัน คนญี่ปุ่นกินแต่ของดีมีประโยชน์ ดีกว่าฝรั่งที่มีแต่แป้งและนม ๆ เนย ๆ ได้กินข้าวปลาย่าง ถั่วเน่า ไข่ตุ๋น ไข่ต้ม ผัดเต้าหู้ ผักดอง ถั่วคั่วเกลือ ขิง ซุปร้อน ๆ เหมือนพุ้ยข้าวต้มร้อน ๆ จิ้มโน่นนี่นั่น มีทั้งซีอิ้ว โชยุ พริกไทย ใช่เลย นี่แหละเบรกฟาสต์ของคนตะวันออก ดีที่สุดสำหรับสุขภาพ ไม่หิวโหยแม้จะอยู่ต่างแดน ห่างไกลจากข้าวราดแกง อาหารเช้าคู่บ้านคู่เมืองของบ้านเรา


ที่มา: อินทาเนีย ฉบับที่ 4 ปี พ.ศ. 2562 คอลัมน์ เที่ยวกับอินทาเนีย (Journey & Yummy) โดย สุวิทย์ เมฆวิบูลย์ วศ.17


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save