กาดหลวงมินิ

กาดหลวงมินิ อาหารเหนือพันธุ์แท้ในกรุงเทพฯ


อุ๋ย หรือ ดิษพงศ์ ชูจิตร วศ.2517 เพื่อนวัยเด็กที่โรงเรียนอนุบาลตาก แต่ต้องโยกย้ายขึ้นไปเรียนต่อที่มงฟอร์ต เชียงใหม่ หายไป 10 กว่าปี ไม่เจอะเจอกันเลย อ้าว… มาเจอกันอีกทีในคณะวิศวฯ จุฬาฯ เป็น น้องใหม่รุ่นเดียวกันซะแล้ว โลกกลมอย่างที่เขาบอกกันจริง ๆ…แถมยัง เลือกเรียนภาควิชาเดียวกัน เลยได้นั่งฟังเลกเชอร์ ทำแล็บ ฝึกภาคสนาม ด้วยกัน เรื่องกิน ดื่ม เที่ยว ไม่ต้องพูดถึงเลย ครึกครื้นกันมาตลอด 4 ปี ห่างเหินกันไปจนถึงเกษียณวัยทำงาน คุณพี่อุ๋ยก็ยังมีไฟลุกโชนอยู่ ยังไม่อยากหยุดนิ่ง เขาเล่าว่า

กาดหลวงมินิ

กาดหลวงมินิ” เกิดขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2559 มีพี่ ๆ น้อง ๆ ทยอยเกษียณงานประจำ จึงร่วมคิดหางานชิ้นเล็ก ๆ แต่สนุกท้าทาย ทุกคนช่วยกันทำได้และไม่กระทบ กับชีวิตประจำวันจนไม่ได้พักผ่อนตามวัย ทุกคนอยากมีรายได้ เสนอไอเดีย ทำร้านอาหาร เพราะสมาชิกในครอบครัว ไม่ว่าพี่สะใภ้ น้องสะใภ้ พี่สาวพี่ชาย ล้วนเป็นนักชิมอาหารกันทุกคน ประสบการณ์ของแต่ละคนที่อาศัยและ ทำมาหากินอยู่ในภาคเหนือมายาวนาน ในกรุงเทพฯ ยังไม่มีร้านอร่อย มีคุณภาพให้กินกันมากนัก กำลังซื้อของคนกรุงเทพฯ สูงกว่าทุกภูมิภาค ประจวบกับน้องชายไปสำรวจเห็นทำเลของ Rest Area หลังด่านประชาชื่น ในทางด่วนแจ้งวัฒนะ (อุดรรัถยา) จึงเป็นที่มาของร้านอาหารเหนือในกรุงเทพฯ ที่ชื่อว่า กาดหลวงมินิ

อุ๋ย หรือ ดิษพงศ์ ชูจิตร วศ.2517

พี่ดิษพงศ์ พาน้องชาย น้องสะใภ้และแม่ครัวคู่ใจลงมาจากเชียงใหม่ เปิดครัว ทำสด ปรุงที่ร้านกันเลย คงรูปคงรสอาหารเหนือแท้ ๆ ที่บ้านกินอย่างไร ปรุงกัน อย่างนั้น เน้นพิถีพิถันเรื่องรสชาติต้องอร่อย รสเผ็ดเค็มแบบคนเหนือดั้งเดิม ราคาย่อมเยาไม่สูงมาก ให้จับต้องซื้อกินกันบ่อย ๆ ได้ เมนูหลากหลายและ ครบถ้วน ทั้งไส้อั่ว แหนมย่าง น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง ขนมจีนน้ำเงี้ยว ข้าวซอย ตำขนุน แกงขนุน ฮังเล หมูยอ ข้าวเหนียว ทั้งสั่งกินในร้านและซื้อ กลับบ้านก็ได้ เสิร์ฟแนมกับผักสดต่าง ๆ เครื่องปรุง วัตถุดิบและส่วนประกอบ หลักเน้นจากเชียงใหม่ ลำพูน ที่เป็นของรสชาติดีมีชื่อเสียงครบ ไส้อั่วดำรงค์ หมูทอดดำรงค์ (เชียงใหม่) แอปหมู ตำขนุนดาวคะนอง (ลำพูน) ไส้อั่วย่างไฟ แบบโบราณ อนงค์ (ลำพูน) แหนมและแคบหมูจากร้านน้องนาง จากกาด ธานินทร์ น้ำพริกหนุ่มจากร้านดำรงค์ และเจ๊หงส์ ทุกอย่างเอร็ดอร่อยเหมือน นั่งกินที่เชียงใหม่เลย

กาดหลวงมินิ

อีกส่วนหนึ่งมาจากจังหวัดตาก ที่ลือชื่อเรื่องความอร่อย ได้แก่ น้ำพริกข้าวซอย รัตนาในตลาดสดเทศบาล น้ำพริกแกงเขียวหวานก็จากร้านรัตนา ส้มลิ้มวาสนา น้ำพริกปลาย่างลุงต๋อง หัวเดียด กล้วยฉาบลุงตุ๋ย ตลาดสดเทศบาล และยังมี ของกินพื้นเมืองจากตลาดทุ่งเกวียนริมซูเปอร์ไฮเวย์สายลำปาง-เชียงใหม่

กาดหลวงมินิ

ผมไปชิมมาแล้ว นั่งกินที่ร้าน สั่งมา 4 อย่าง ลาบหมู ไส้อั่ว ตำขนุน และขนมจีน น้ำเงี้ยว ทุกอย่างปรุงสด อุ่นร้อน ๆ จากครัวกะทัดรัด ไม่คับแคบ ระบายอากาศ ได้เยี่ยม ไม่มีกลิ่นอาหารติดเสื้อผ้าเราเลย ได้กินอาหารคุ้นปากคุ้นกลิ่นและ รสชาติอร่อยทุกเมนู สะอาดสะอ้านท้ังอาหาร ผักสด แม้แต่ผักแพวท่ีหากินยากในกรุงเทพฯ แต่มันต้องแนมกับอาหารเหนือ ขอชมเชยเรื่อง ความสะอาดสะอ้านของภาชนะและภายในร้าน ความรู้สึกปลอดภัย ปลอดเชื้อโควิดสัมผัสได้เลยครับ

กาดหลวงมินิ

และเทคโฮมได้หอบแกงขนุน น้ำพริกอ่อง น้ำพริกหนุ่ม หมูยอ กลับมาตุนที่บ้านอีก ใครไปไม่ถูกเปิด GPS หรือไปตามคำแนะนำนี้ ขับรถขึ้นทางด่วนด่านประชาชื่นใกล้ ๆ โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ แยกประชานุกูลที่ริมคลองประปา ตัดถนนรัชดาภิเษก จ่ายค่า ผ่านทาง 15 บาท มุ่งหน้าไปงามวงศ์วาน ไม่ถึง 100 เมตร ให้ชะลอ ชิดซ้ายเข้า Rest Area วนผ่านตู้จ่ายน้ำมัน ปตท. ขับสุดทางแล้ว เลี้ยวขวามาถนนเลียบด้านหน้า ร้านอยู่ขวามือ ห้องที่ 2 ใกล้ ๆ ทาง เข้าห้องน้ำ ติดร้านขนมอัยการ…จอดรถสะดวกสบาย มีช่องจอด มากมาย

เวลาผมคิดถึงอาหารเหนือในกรุงเทพฯ ความรู้สึกที่จะผุด ขึ้นมาทันทีคือไม่ค่อยมีหรือมีน้อยและก็หายาก อยู่ไกลจากบ้าน ทั้ง… ม่านเมือง หอมด่วน ข้าวซอยแบงค์ชาติ ข้าวซอยถนนสุโขทัย (ร้าน หลังสุดอยู่ใกล้แต่รสชาติไม่ค่อยถูกปาก) ส่วนใหญ่จะราคาสูง จอดรถยาก พอมาเจอกาดหลวงมินิแล้วสบายใจจริง ๆ อีกทั้งยังอยู่ ใกล้นิดเดียวและมีเมนูหลากหลาย ทุกเมนูตอบโจทย์ถูกใจคนเหนือ แน่นอน ไม่ใช่ของเทียม ราคาและความอร่อยแท้ใช่เลย ของฝาก FC อาหารพื้นเมืองเหนือเดือนนี้ครับ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save